Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu súng trong năm 2020, vì sao?

24/12/2020 17:48 GMT+7

TTO - Bối cảnh chia rẽ chính trị và bất ổn xã hội chưa từng có khiến doanh số bán lẻ súng tăng vọt ở Mỹ. Theo Đài ABC, người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu súng trong năm 2020, cao hơn 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu súng trong năm 2020, vì sao? - Ảnh 1.

Trish Beaudet (phải) mua súng lần đầu trong năm 2020 để bảo vệ gia đình - Ảnh: ABC

Doanh số bán súng gia tăng trong bối cảnh nước Mỹ trải qua một năm bất ổn xã hội và chính trị chưa từng có, gây ra bởi đại dịch COVID-19, kinh tế suy thoái và một cuộc bầu cử tổng thống gây chia rẽ.

"Khi COVID-19 lần đầu xuất hiện trên đường phố nước Mỹ, công việc kinh doanh bắt đầu khởi sắc. Giống như người dân chuẩn bị cho cơn bão sắp tới vậy", ông Brandon Wexler, chủ sở hữu cửa hàng bán súng ở Florida, cho biết.

Chính sách về súng từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi trên khắp nước Mỹ. Sự chia rẽ chính trị và nhiều sự kiện nóng xảy ra năm qua dường như đã làm nhiều người đổi ý.

"Tôi chưa bao giờ muốn có súng, chưa bao giờ mua", Trish Beaudet, bà mẹ 3 con ở Florida, nói sau khi mua khẩu súng đầu tiên trong đời.

"Tôi thực sự thấy phiền lòng khi xem tin tức về những bạo loạn, cướp bóc và bạo lực đang diễn ra. Rút súng là việc chẳng đặng đừng nhưng tôi muốn an tâm là mình có khả năng bảo vệ gia đình khi cần thiết" - Beaudet cho biết.

Người Mỹ mua tới 21 triệu khẩu súng trong năm 2020, vì sao? - Ảnh 2.

Súng bày la liệt trong cửa hàng ở Mỹ - Ảnh: ABC

Cũng trong năm nay, nước Mỹ có 42.067 người chết vì súng, tính đến ngày 21-12. Số người bị thương vì súng là 38.327 người, theo thống kê từ tổ chức phi lợi nhuận Gun Violence Archive.

Những nỗ lực nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn vấp phải trở ngại do sự chia rẽ về quan điểm của hai phe: phe ủng hộ sở hữu súng và phe không ủng hộ.

Vấn đề sở hữu súng cũng phải nhường chỗ trong cuộc bầu cử năm nay do ưu tiên các chính sách khác, nhất là giải quyết hệ quả của đại dịch COVID-19.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố sẽ áp đặt hạn chế với súng đạn ngay sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1. Các chuyên gia chỉ trích động thái này sẽ chỉ khiến doanh số bán súng tăng cao hơn.

"Người dân có thể nghĩ là phải mua súng ngay lập tức, bây giờ hoặc không bao giờ", ông Robert Boyce, cựu sĩ quan Sở Cảnh sát New York (NYPD), cho biết.

Đụng độ ở biểu tình phản đối kết quả bầu cử Mỹ, có cả súng lẫn dao Đụng độ ở biểu tình phản đối kết quả bầu cử Mỹ, có cả súng lẫn dao

TTO - Cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Trump ở Washington D.C đã biến thành bạo lực khi các nhóm phản đối đương kim tổng thống xuất hiện. Cảnh sát phải can thiệp khi hai bên lao vào nhau ẩu đả.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận