06/10/2021 11:15 GMT+7

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa

ĐOÀN CƯỜNG - NHẬT LINH - LÊ TRUNG - TRỌNG Ý - DOÃN HÒA
ĐOÀN CƯỜNG - NHẬT LINH - LÊ TRUNG - TRỌNG Ý - DOÃN HÒA

TTO - Trên những cung đường qua miền Trung đang mưa dầm dề là những đoàn người chạy xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê. Và người miền Trung đã có mặt, đồng hành để sưởi ấm, tiếp sức đồng bào.

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 1.

Các nhóm thiện nguyện ở Đà Nẵng đã túc trực trên đỉnh đèo Hải Vân những ngày qua để tiếp sức người dân đi qua đây - Ảnh: C.V

Hỗ trợ ôtô chở người đi bộ

Sáng 6-10, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho 13 xe buýt chở 450 người đi bộ từ phía Nam về các tỉnh phía Bắc tránh dịch. 

Theo trung tá Hoàng Phước Tế - trưởng Trạm CSGT Phú Lộc (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế), đoàn xe do Công ty cổ phần xe khách Phương Trang hỗ trợ đưa những người kẹt lại ở trạm Lăng Cô đi qua địa phận tỉnh.

Xe đưa bà con qua tỉnh Thừa Thiên Huế và dừng lại tại trạm kiểm soát y tế cửa ngõ phía bắc ở huyện Phong Điền. Tại đây, bà con được phía tỉnh Quảng Trị làm thủ tục tiếp nhận và đưa lên xe chở ngang qua tỉnh.

"Việc trung chuyển đã diễn ra 3 hôm nay và dự kiến vẫn tiếp tục trong thời gian tới nếu người về từ các tỉnh phía Nam còn tăng. Riêng với xe máy, ôtô, chúng tôi sẽ cử xe chuyên dụng dẫn đoàn đi ngang qua tỉnh" - ông Tế nói.

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 2.

Xe buýt chở bà con đi bộ từ các tỉnh phía Nam về quê ngang qua tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: QUANG TIẾN

Còn ông Hà Văn Tuấn - bí thư Thị ủy thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) - cho biết thị xã cũng đã mở lại 5 nhà bạt làm trạm tiếp tế đồ ăn, thức uống, xăng... cho bà con trở về quê ở các tỉnh phía Bắc. Tại trạm, bà con có thể dừng xe nghỉ ngơi, ăn uống. Một đội sửa xe miễn phí của thị xã cũng sẽ giúp bà con sửa xe nếu cần.

Ông Hoàng Hải Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết ngoài việc cho xe chở người đi bộ qua tỉnh, tỉnh còn có công văn gửi Cục Hàng không về việc khai thác đường bay Huế - TP.HCM với công suất 1 tuần/chuyến khứ hồi. Việc mở lại đường bay này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại giữa hai địa phương của người dân.

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 3.

Đoàn người đi xe máy về quê qua tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Tại Đà Nẵng, cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng chiều 5-10, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh giao Công an Đà Nẵng chủ trì phối hợp Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng và các đơn vị liên quan sử dụng ôtô chở những người đi bộ đến địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế. Thành phố sẽ hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp trở về quê qua địa bàn Đà Nẵng trong khả năng của mình.

Theo Công an Đà Nẵng, từ ngày 2 đến 5-10, đã hỗ trợ 24 đoàn với 7.100 phương tiện, 13.795 người từ các địa phương phía Nam về quê đi qua địa phận. Trong đó có nhiều trường hợp đi bộ được hỗ trợ xe chở qua địa bàn.

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 4.

Tỉnh Quảng Nam bố trí xe buýt chở người dân đi bộ qua địa bàn tỉnh - Ảnh: QUỐC KỶ

Tại Quảng Nam, Sở Giao thông vận tải cho biết để hỗ trợ đoàn người đi bộ từ các tỉnh phía Nam về quê, sở đã bố trí xe buýt chở họ qua địa phận Quảng Nam. Từ ngày 4-10, Quảng Nam đã huy động xe buýt lên trạm kiểm soát dịch tại đèo Lò Xo (huyện Phước Sơn) để đón, chở người dân qua địa bàn.

Đến nay Quảng Nam đã hỗ trợ chở khoảng 1.200 người. Trưa 6-10 sẽ tiếp tục chở khoảng 120 người đi bộ về.

Tiếp sức trên đỉnh Hải Vân

Những ngày qua, các nhóm từ thiện, tình nguyện, sinh viên tại Đà Nẵng đã có mặt trên các cung đường mà đoàn người trở về từ các tỉnh phía Nam đi qua để trợ giúp. 

Anh Calvin Tran - trưởng nhóm tình nguyện trẻ Đà Nẵng - cùng các thành viên của mình đã liên tục có mặt từ đèo Lò Xo đến đỉnh đèo Hải Vân rồi ra Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) để hỗ trợ bà con từ thức ăn, nước uống, sửa chữa xe máy, chở người già, phụ nữ, trẻ em… 

"Nhóm chúng tôi huy động 4-5 xe tải chạy liên tục lên khu vực đèo Lò Xo để chở xe máy và người dân về. Thấy nhiều xe hư hỏng quá, nhóm đưa luôn thợ đến để sửa xe cho bà con" - anh Calvin Tran cho biết.

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 5.

Người trở về quê tranh thủ lót dạ với đồ ăn do các nhóm thiện nguyện hỗ trợ - Ảnh: C.V

Trên đỉnh đèo Hải Vân, bất chấp mưa gió, thời tiết lạnh, các nhóm như Hiếu Hạnh, Đội SOS sinh viên Đại học Đông Á (Đà Nẵng), SOS Đà Nẵng, CLB xe bán tải Đà Nẵng… đã mang những chén xúp, tô cháo nóng, bánh mì, nước để tiếp sức bà con. Đồng thời, sửa chữa xe cộ, thay vỏ, lốp xe, dầu nhớt…

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 6.

Trên đèo Hải Vân, nhóm từ thiện Hiếu Hạnh tiếp sức người về quê bằng những suất ăn, hộp sữa - Ảnh: H.H

Bà Vàng Thị Mua (61 tuổi, trú Hà Giang) chia sẻ: "Chúng tôi đi qua đây không quen ai mà được các anh chị giúp cho miếng ăn, nước uống, lại còn đưa lên ôtô chở về nữa. Thật không biết cảm ơn thế nào cho hết".

Người miền Trung giúp bà con trở về quê trong mưa - Ảnh 7.

Các nhóm sửa xe miễn phí của Đà Nẵng đã có mặt suốt ngày đêm để hỗ trợ người dân - Ảnh: C.V

Bộ đội dầm mưa dựng rạp đón công dân về quê cách ly

Sáng 6-10, ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, tại Nghệ An và Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn kéo dài. Đây cũng là thời điểm nhiều đoàn xe máy của người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam hồi hương tránh dịch về tới quê nhà.

Dưới những cơn mưa như trút nước, các chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Hưng Nguyên và TP Vinh tất bật dựng nhà bạt ở khu đất trống để làm nơi trú tạm cho người dân.

"Mỗi ngày qua có hàng trăm bà con từ các tỉnh, thành phố phía Nam chạy xe máy về quê qua đây. Không riêng gì người dân quê Nghệ An mà còn có nhiều gia đình ở các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Bắc Giang, Phú Thọ… Họ chạy xe máy cả ngàn cây số về rất mệt mỏi nên chúng tôi dựng rạp làm chỗ cho bà con nghỉ ngơi", thiếu tá Vi Văn Bình - phó tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Hưng Nguyên - cho biết.

Bộ đội dầm mưa dựng rạp đón công dân về quê cách ly - Ảnh 3.

Mặc những cơn mưa như trút nước, các chiến sĩ quân đội Ban chỉ huy quân sự huyện Hưng Nguyên và TP Vinh tất bật dựng nhà bạt ở khu đất trống để làm nơi trú tạm cho người dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục khung rạp được lắp ráp thành một khu vực trú mưa, nắng cho người dân về quê dài hơn 200m. Chứng kiến cảnh bà con chạy xe máy về quê quá vất vả, nhiều người dân TP Vinh cùng mang nước suối, bánh mì, xôi nóng, xăng…ra "tiếp sức".

Trở về trong mưa, nhiều người không khỏi xúc động trước nghĩa tình sẻ chia, hỗ trợ kịp thời của bà con quê nhà. "Vợ chồng tôi chạy xe máy suốt ba ngày qua mới về đến Nghệ An. Hàng quán, nhà nghỉ dọc đường đều đóng cửa. May mắn chúng tôi được mọi người chia sẻ những suất cơm, nước uống suốt đường", anh Nguyễn Công Hải - 31 tuổi, quê huyện Đô Lương, Nghệ An tâm sự.

Tâm sự của người lao động về quê: Tâm sự của người lao động về quê: 'Về cái đã, tới nhà rồi tính tiếp'

TTO - Lãnh đạo TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai mời gọi người dân ở lại khôi phục hoạt động sản xuất. Vì sao nhiều người vẫn quyết khăn gói về quê?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên