11/06/2020 12:14 GMT+7

Người mẹ vứt con mới sinh dưới hố ga hơn 40 giờ sẽ bị xử lý ra sao?

P.V.
P.V.

TTO - Tự sinh con rồi đem vứt bỏ dưới hố ga trong điều kiện không quần áo, không được ăn uống và có lúc nắng nóng đỉnh điểm, người mẹ 31 tuổi của bé Nguyễn Văn An có thể bị pháp luật xử lý.

Người mẹ vứt con mới sinh dưới hố ga hơn 40 giờ sẽ bị xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Bé An ở thời điểm vừa được cơ quan y tế Sơn Tây tiếp nhận - Ảnh: FB

Bé An được người dân thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội tìm thấy khoảng 15h30 ngày 8-6 trong tình trạng không quần áo, có dòi bò từ ống tai, mắt, miệng, bị kiến cắn... 

Bé lập tức được UBND, Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu. 

Rất may mắn khi bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng có thể cứu chữa được, các bộ phận cơ thể còn toàn vẹn dù bị nhiễm khuẩn giác mạc, nhiễm trùng sơ sinh.

Thông tin về trường hợp của cháu thu hút sự chú ý, trong đó nhiều người bày tỏ phẫn nộ khi biết người bỏ rơi cháu lại chính là người mẹ 31 tuổi của cháu và mong muốn có hình phạt thích đáng để răn đe.

"Nếu không nuôi nổi con thì không nên để dính bầu. Mà nếu lỡ sinh ra mà muốn bỏ con thì nên bỏ đứa bé ở nơi người khác dễ nhìn thấy để lượm bé về. Đằng này là cố tình để đứa bé chết. Cái này công an phải khởi tố tội cố ý giết người", một bạn đọc Tuổi Trẻ Online bày tỏ.

Về điểm này, theo các luật sư, hành động vứt bỏ con mới sinh được xem là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được luật định nhiều chế tài nghiêm khắc. 

Theo đó, Điều 94 Bộ luật hình sự quy định về 'Tội giết con mới đẻ' như sau: 'Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm'.

Trường hợp vứt bỏ con mới đẻ chưa đến mức bị xử lý hình sự theo điều 94 Bộ luật hình sự thì cũng có thể bị xử phạt hành chính. 

Theo Nghị định 91/2011/NĐ-CP ngày 17-10-2011 quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, việc người mẹ sau khi sinh bỏ con không chăm sóc thì có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi đã ở ngoài trời không quần áo, không ăn uống hơn 40 giờ Bé sơ sinh bị bỏ rơi đã ở ngoài trời không quần áo, không ăn uống hơn 40 giờ

TTO - Bé Nguyễn Văn An đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn đã bị bỏ rơi ngoài trời từ khoảng 23h đêm 6-6 và được phát hiện lúc 15h30 ngày 8-6, tức trải qua hơn 40 giờ trong điều kiện không quần áo, không được ăn uống và có lúc nắng nóng đỉnh điểm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên