Người mẹ ung thư chỉ uống thuốc nam suốt thai kỳ để giữ con

14/06/2019 21:46 GMT+7

TTO - Trong suốt 31-32 tuần mang thai, bệnh nhân chỉ dùng thuốc nam, bỏ hoàn toàn điều trị tây y để giữ con. Bé trai Nguyễn Phúc Lâm chào đời trong hoàn cảnh như thế.

Trung tâm Y học hạt nhân và điều trị ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một nữ bệnh nhân thể trạng rất yếu, không đứng được, khó thở... từ Thanh Hóa chuyển tới. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đang có thai.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân, cho biết bệnh nhân vào viện bằng xe lăn, sức khỏe suy kiệt, không thể đứng được.

Cách đây 3 năm, bệnh nhân được phát hiện ung thư ngực trái và phải cắt bỏ toàn bộ một bên ngực, được hóa trị, xạ trị, phải điều trị hỗ trợ bằng nội tiết.

Từ tháng 10-2018, bệnh nhân bắt đầu đau cột sống, sau đó phát hiện khối u đã di căn đến gan và xương. Do điều trị nội tiết không đều, bệnh nhân có thai sau khi được phát hiện khối u đã di căn.

"Khi gặp vợ chồng và chị gái của bệnh nhân 3 tuần trước, chị ấy đã gần như không nói được, nhưng trong đôi mắt tôi cảm nhận được khao khát mong các bác sĩ hỗ trợ để em bé được vẹn toàn.

Trong suốt 31-32 tuần mang thai, bệnh nhân chỉ dùng thuốc nam, bỏ hoàn toàn điều trị tây y để giữ bé. Và ở thể trạng một người mẹ ung thư giai đoạn cuối, thật kỳ lạ là em bé phát triển khá khỏe mạnh", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Để vừa bảo toàn thai nhi, vừa chăm sóc cho mẹ, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân sang khoa sản Bệnh viện Bạch Mai, tiến hành hội chẩn toàn viện để tìm cách tốt nhất chăm sóc cho hai mẹ con.

Nhưng 5 ngày sau khi mẹ con sản phụ nhập viện, sản phụ hầu như không thở được, nếu để bé thêm trọng bụng mẹ sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật và đón được bé trai Nguyễn Phúc Lâm chào đời.

Hơn 2 tuần sau khi chào đời, Phúc Lâm đã cân nặng hơn 2kg, đã bỏ thở máy chuyển sang thở oxy, rời khỏi phòng chăm sóc đặc biệt.

Bé sẽ được về với mẹ trong một thời gian ngắn nữa. Nhưng bác sĩ lo lắng tình trạng của mẹ bé, bởi giai đoạn bệnh đã rất muộn, sức khỏe mẹ Phúc Lâm rất yếu.

"Trước mắt, chúng tôi chưa thể can thiệp gì để điều trị ung thư cho mẹ bé, nên cần tập trung phục hồi thể trạng cho chị. Gia đình đã đón bệnh nhân chuyển viện về tỉnh nhà ở Thanh Hóa để tiện chăm sóc, còn Phúc Lâm vẫn được các bác sĩ, bà và bác chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tận đáy lòng mình, tôi vẫn mong chị ấy có thêm thời gian để được chăm sóc các con, vì ngoài Phúc Lâm, chị còn một cháu năm nay 5 tuổi", bác sĩ Hùng nói.

Đây là nữ bệnh nhân ung thư thứ 3 mang thai và sinh con trong thời gian gần đây. Tất cả các bệnh nhân này đều đã phải tạm dừng điều trị cho bản thân để giữ con.

Cả ba em bé đều sinh non và một trong ba bà mẹ đã qua đời.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận