28/09/2021 14:22 GMT+7

Người lính trồng dâu tằm ở biên giới chiến thắng giải sáng tạo vì khí hậu

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Sáng kiến cây dâu tằm của người lính biên phòng ở Điện Biên xuất phát từ đời sống khó khăn của bà con nơi biên giới, giúp họ xây dựng hàng rào sinh học chống xói mòn, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

Người lính trồng dâu tằm ở biên giới chiến thắng giải sáng tạo vì khí hậu - Ảnh 1.

Trao giải cuộc thi "Thanh niên sáng tạo vì khí hậu" cho đại diện các tác giả, nhóm tác giả - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Sáng 28-9, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết trực tuyến cuộc thi "Thanh niên sáng tạo vì khí hậu" năm 2021 với màn tranh tài của 10 tác giả, nhóm tác giả đại diện cho 10 đề án sáng tạo tiêu biểu nhất.

Chung cuộc, anh Nguyễn Văn Hiển (Đồn biên phòng Si Pha Phìn, huyện Nậm Pồ, Điện Biên) với giải pháp Trồng cây dâu tằm ở khu vực biên giới, xây dựng hàng rào sinh học để giữ đất và chống xói mòn, phát triển kinh tế xã hội cho cư dân biên giới đã xuất sắc chiến thắng cuộc thi.

Sáng kiến của người lính biên phòng nơi biên giới gắn liền với những khó khăn của bà con ở Si Pha Phìn. Theo anh Hiển, giải pháp này mang tính thực tế cao, chi phí thấp. Anh hy vọng trong tương lai sẽ có những bãi dâu xanh ngắt ở khu vực biên giới để bà con tăng thu nhập, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, hàng rào sinh học vừa có ý nghĩa về môi trường vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hai giải nhì thuộc về sáng kiến Xây dựng bảo tàng mini đồ dùng học tập bằng rác thải cho học sinh phổ thông (Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) và Thu gom rơm, rạ thải từ nông nghiệp nhằm làm giảm khói bụi gây ô nhiễm môi trường và làm nguyên liệu cải tiến bề mặt sân bêtông giúp tăng năng suất muối cho bà con nhân dân vùng sản xuất muối ven biển (chị Lê Thị Hảo, giáo viên Trường THCS Quảng Phú, tỉnh Quảng Bình).

Đồng thời, 3 giải ba thuộc về các sáng kiến Dự án lời ru những dòng sông (Nhóm Lời ru những dòng sông - Lullabies of the Rivers); Chiết tách nước sạch từ không khí (Nhóm 100RE, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) và Mô hình nuôi cấy nấm xanh tại nhà quản lý dịch hại trên đất lúa tôm (anh Danh Bộ, tỉnh Bạc Liêu).

Chương trình do Trung ương Đoàn, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và môi trường) phối hợp tổ chức.

Trước đó, sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 400 bài dự thi từ đoàn viên, thanh niên các tỉnh, thành đoàn trên cả nước ở các lĩnh vực: truyền thông sáng tạo, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu ưu tiên các giải pháp dựa vào tự nhiên và kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu.

Anh Ngô Văn Cương, bí thư Trung ương Đoàn, chia sẻ, qua cuộc thi có thể thấy rõ được năng lực và sức sáng tạo của các đoàn viên, thanh niên trong các công tác bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thanh niên có thể đóng góp nhiều hơn nữa, đem lại những kết quả tích cực hơn nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững cho Việt Nam.

Tham gia chương trình, hoa hậu H'Hen Niê gửi lời chúc đến với 10 tác giả, nhóm tác giả và mong muốn các bạn trẻ hãy tự tin nói lên thông điệp của mình.

"Chúng ta là những người trẻ, chúng ta đang chia sẻ thông điệp để cùng nhau bảo vệ đất nước, làm cho khí hậu tốt lên. Hen hy vọng các bạn hãy giữ cho mình niềm tin là chúng ta đang làm những điều tốt đẹp cho đất nước" - hoa hậu H'hen chia sẻ.

Chủ tịch nước khuyến nghị 3 nhóm giải pháp cho vấn đề khí hậu tại Liên Hiệp Quốc Chủ tịch nước khuyến nghị 3 nhóm giải pháp cho vấn đề khí hậu tại Liên Hiệp Quốc

TTO - Tại phiên họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về an ninh khí hậu tối 23-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của tình trạng nước biển dâng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận