08/09/2021 14:38 GMT+7

Biến đổi khí hậu có thể khiến chi phí bảo hiểm tài sản trên thế giới tăng gấp 3 lần

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các khoản chi phí bảo hiểm tài sản sẽ tăng gấp 3 trong 2 thập kỷ tới vì các nguyên nhân liên quan đến biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu có thể khiến chi phí bảo hiểm tài sản trên thế giới tăng gấp 3 lần - Ảnh 1.

Mưa bão nghiêm trọng và lũ quét tàn phá Rhineland-Palatinate, Đức, ngày 19/7/2021. Ảnh: dw.com

Swiss Re, chuyên cung cấp bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm (tái bảo hiểm), thực hiện nghiên cứu để đưa ra dự báo về những xu hướng chính sẽ định hình lĩnh vực này cho đến năm 2040.

Nghiên cứu được công bố ngày 6/9 tại hội nghị thường niên Rendezvous September của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tái bảo hiểm tại Zurich (Thụy Sĩ).

Theo đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất dày đặc hơn và cường độ mạnh hơn, tình trạng nước biển dâng và cháy rừng do biến đổi khí hậu sẽ khiến nhu cầu bảo hiểm tài sản như nhà cửa và cơ sở hạ tầng tăng mạnh hơn so với những phân khúc khác.

Swiss Re cho rằng xu hướng này sẽ càng thúc đẩy những chuyển đổi trong dài hạn vốn đang được thực hiện do tác động của quá trình đô thị hóa và gia tăng tài sản ở các nền kinh tế mới nổi.

Theo nghiên cứu, trong khi tổng chi phí tái bảo hiểm tài sản và tai nạn có thể tăng hơn gấp đôi lên mức 4.300 tỉ USD thì riêng chi phí tái bảo hiểm tài sản được ước tính tăng gần 3 lần.

Với giá trị 1.300 tỉ USD vào năm 2040, các chi phí bảo hiểm tài sản sẽ chiếm 29% trong tổng chi phí bảo hiểm nói chung, tăng khoảng 25% so với mức ghi nhận năm 2020.

Khi ngày càng nhiều người sống ở các thành phố và tài sản ở các nền kinh tế mới nổi ngày càng tăng, sẽ có càng nhiều nhà ở, cơ sở hạ tầng như hệ thống đường sắt, trạm điện và các công trình trọng yếu khác cần được bảo vệ. Tổng chi phí bảo hiểm tài sản được định giá ở mức 450 tỉ USD năm 2020.

Ngược lại, quy mô bảo hiểm phương tiện giao thông được dự báo sẽ giảm từ mức 42% vào năm 2020 xuống mức 32% tổng chi phí bảo hiểm vào năm 2040, dù tổng giá trị bảo hiểm vẫn tăng.

Điều này được lý giải như sau: một mặt, khi tài sản gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi thì sẽ có thêm nhiều người đủ khả năng mua ô tô, nhưng mặt khác các công nghệ tiên tiến như công nghệ hỗ trợ lái hoặc các hình thức di chuyển mới như các loại xe đạp điện, scooters, hay sự ra đời của các hình thức sở hữu chung… sẽ khiến nhu cầu bảo hiểm phương tiện giảm đi. Chi phí bảo hiểm phương tiện di chuyển được dự báo sẽ tăng gấp đôi lên mức 1.400 tỉ vào năm 2040, so với mức 766 tỉ năm 2020.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên