23/09/2021 21:31 GMT+7

Chủ tịch nước khuyến nghị 3 nhóm giải pháp cho vấn đề khí hậu tại Liên Hiệp Quốc

ĐÀ TRANG
ĐÀ TRANG

TTO - Tại phiên họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về an ninh khí hậu tối 23-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của tình trạng nước biển dâng.

Chủ tịch nước khuyến nghị 3 nhóm giải pháp cho vấn đề khí hậu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 76 - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên họp trên theo lời mời của Thủ tướng CH Ireland Michael Martin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tác động khốc liệt hiện hữu của biến đổi khí hậu ở khắp các châu lục tiềm ẩn nguy cơ bùng phát căng thẳng, bất ổn địa chính trị, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, an ninh và sự phát triển thịnh vượng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước đưa ra khuyến nghị về ba nhóm giải pháp Hội đồng Bảo an nói riêng và Liên Hiệp Quốc nói chung cần quyết liệt hành động trong thời gian tới.

Thứ nhất, Hội đồng Bảo an cần đi đầu trong việc xây dựng các cơ chế đánh giá, dự báo và cảnh báo về các nguy cơ an ninh khí hậu từ sớm, từ xa để chủ động ứng phó, để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách ứng phó ở cấp độ toàn cầu.

Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của tình trạng nước biển dâng.

Thứ hai, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần đặt lợi ích của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, ở vị trí trung tâm để có thể xử lý hài hòa mối liên hệ mật thiết giữa an ninh, phát triển và nhân đạo.

Thứ ba, Chủ tịch nước đề nghị cần bảo đảm chủ quyền, vai trò chủ đạo và năng lực tự cường của các quốc gia trong các nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, cần tăng cường hợp tác quốc tế để bổ trợ, kết nối các nguồn lực để thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các thỏa thuận quốc tế lớn khác.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, phát thải ít carbon.

Chủ tịch nước cũng đề cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế liên quan về ứng phó với biến đổi khí hậu, khẳng định ủng hộ mọi nỗ lực ứng phó với các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu tại Hội đồng Bảo an, các diễn đàn đa phương và các khuôn khổ hợp tác song phương, khu vực khác.

Đây là phiên họp có sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, các nguyên thủ, thủ tướng, và đại diện cấp cao các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng Bảo an và các đại biểu đều tỏ ra quan ngại sâu sắc trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến hòa bình và an ninh quốc tế, nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tăng cường hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính, tạo đột phá trong thích ứng và nâng cao khả năng tự cường của các quốc gia và cộng đồng dân cư.

Ông Guterres kêu gọi các nước phát triển thực hiện đúng cam kết đóng góp 100 tỉ USD mỗi năm cho Quỹ Khí hậu xanh, đồng thời nhấn mạnh kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương nhằm giải quyết thách thức đan xen về khí hậu và an ninh, tận dụng tính bổ trợ lẫn nhau giữa các hoạt động thích ứng khí hậu và xây dựng hòa bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ

TTO - Tham dự khai mạc có nguyên thủ, thủ tướng và đại diện cấp cao của 193 quốc gia thành viên cùng các quan chức LHQ. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự phiên khai mạc quan trọng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên