Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo EU, Thụy Sĩ, Mông Cổ

23/09/2021 18:08 GMT+7

TTO - Ngày 22-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo và lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo EU, Thụy Sĩ, Mông Cổ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel - Ảnh: TTXVN

Tiếp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định EU là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với EU.

Cảm ơn sự hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước mong EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung cấp vắc xin, thuốc điều trị và thiết bị y tế.

Tính tới nay, các nước châu Âu và EU nói riêng đã hỗ trợ vắc xin đáng kể cho Việt Nam. EU cũng là một trong những đối tác kinh tế, thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, đặc biệt trong các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - EU.

Sau hơn một năm triển khai Hiệp định EVFTA, thương mại hai chiều đạt 32,2 tỉ USD trong 7 tháng đầu năm 2021, tăng 18% trong bối cảnh đại dịch, đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế của hai bên.

Chủ tịch EU mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, thúc đẩy các mô hình kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu, tận dụng cách mạng số.

Để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên sớm nối lại hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có và có các biện pháp thúc đẩy quan hệ.

Chủ tịch nước đề nghị EU thúc đẩy các nước thành viên EU sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA).

Cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc tại New York của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng ngày, Chủ tịch nước cũng đã có cuộc gặp với tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ, và Áo.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin chia sẻ những thách thức Việt Nam đang trải qua trong phòng chống COVID-9 và khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam.

Hiện nay, Thụy Sĩ đã cam kết thúc đẩy chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2021 - 2024 với số vốn ODA 80 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên cần tìm kiếm các giải pháp phục hồi trao đổi thương mại bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19, trong đó cần thúc đẩy sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Tại cuộc gặp Tổng thống Áo Alexander Van Der Bellen, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Van Der Bellen và trân trọng mời tổng thống thăm Việt Nam năm 2022 nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Trong trao đổi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở sở tại hòa nhập và đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia và là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, về tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống đa phương hữu hiệu, lấy Liên Hiệp Quốc làm trung tâm, nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu, đa dạng và phức tạp, chống cường quyền, và tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ

TTO - Tham dự khai mạc có nguyên thủ, thủ tướng và đại diện cấp cao của 193 quốc gia thành viên cùng các quan chức LHQ. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự phiên khai mạc quan trọng này.

ĐÀ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận