Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch nước có nhiều cuộc gặp cấp cao, đề nghị WB tư vấn cho Việt Nam

22/09/2021 13:36 GMT+7

TTO - Trong ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một loạt cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước và gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass đề nghị tư vấn phục hồi kinh tế cho Việt Nam.

Chủ tịch nước có nhiều cuộc gặp cấp cao, đề nghị WB tư vấn cho Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Cộng hòa Ireland Micheal Martin - Ảnh: TTXVN

Trong ngày hoạt động đầu tiên tại New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao các nước và chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Tại cuộc gặp với ông Micheal Martin, thủ tướng Ireland, nước chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 9-2021, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua. Ngay cả trong bối cảnh dịch COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2020 vẫn đạt 4,2 tỉ USD.

Chủ tịch nước đề nghị nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên sớm nối lại việc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp khi điều kiện kiểm soát dịch bệnh cho phép, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đan Mạch.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Đan Mạch phát triển tích cực. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước vẫn tăng trưởng đều, Kế hoạch hành động Việt Nam - Đan Mạch 2019-2020 đã hoàn thành được hầu hết mục tiêu đề ra và hai bên đang tích cực xây dựng kế hoạch hành động 2021-2022.

Chủ tịch nước có nhiều cuộc gặp cấp cao, đề nghị WB tư vấn cho Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen - Ảnh: TTXVN

Trên tinh thần quan hệ đối tác toàn diện giữa Đan Mạch và Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị Thủ tướng Mette Frederiksen quan tâm hỗ trợ Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vắc xin ngừa COVID-19, bao gồm thông qua cơ chế COVAX.

Tại cuộc gặp Tổng thống Slovenia Borut Pahor, nguyên thủ hai nước vui mừng nhận thấy quan hệ song phương thời gian qua phát triển tích cực. Tổng thống Slovenia bày tỏ mong muốn đặt Việt Nam ở vị trí cao hơn trong chính sách đối ngoại của Slovenia.

Liên quan đến hợp tác nghề cá, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển nghề cá và khai thác thủy hải sản bền vững, đồng thời đề nghị Slovenia, trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, ủng hộ và thúc đẩy sớm gỡ bỏ cảnh cáo "thẻ vàng" IUU của EU đối với hàng thủy hải sản Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy khai thác thủy sản có trách nhiệm và bền vững, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước có nhiều cuộc gặp cấp cao, đề nghị WB tư vấn cho Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Slovenia Borut Pahor - Ảnh: TTXVN

Cũng trong ngày 21-9, Chủ tịch nước đã có một loạt các cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Latvia, Thụy Điển, Guyana, Lesotho, Costa Rica, Colombia, Uruguay... trao đổi nhiều biện pháp thiết thực để đẩy mạnh, phát triển quan hệ với các nước hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và đã có những tham gia, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công việc chung của thế giới, thể hiện trách nhiệm, vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước và lãnh đạo các nước khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là quan tâm chung; nhấn mạnh các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ

Tiếp tục các hoạt động tại New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với đặc phái viên của tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi gặp lại ông John Kerry, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Chủ tịch nước chia sẻ những kết quả hai nước đã đạt được sau hơn 25 năm thiết lập, thúc đẩy quan hệ phát triển ổn định, đi vào chiều sâu và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mỹ, mong muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ nhằm duy trì đà phát triển của quan hệ hai nước.

Đặc phái viên John Kerry bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Ông John Kerry nhấn mạnh quyết tâm và nỗ lực của Mỹ để thực hiện cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, ứng phó với vấn đề toàn cầu này.

Đề nghị WB tư vấn phục hồi kinh tế cho Việt Nam

Chiều ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass. Chủ tịch nước cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD năm 2020 và ủng hộ cho phép Việt Nam hoãn trả nợ nhanh các khoản IDA để dành nguồn lực mua vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế cần thiết để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, phòng chống dịch bệnh đồng thời nỗ lực đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế, sản xuất, chuỗi cung ứng, hướng tới thích ứng an toàn với dịch bệnh.

wb

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất các biện pháp để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới, trong đó có việc đề nghị Ngân hàng Thế giới tiếp tục tư vấn chính sách cho Việt Nam phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam được ưu tiên tiếp cận và mua vắc xin, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đánh giá cao và ấn tượng trước những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như phục hồi kinh tế trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông David Malpass cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới trong thời gian qua, nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phòng chống COVID-19 và đẩy mạnh tư vấn chính sách giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch

TTO - Trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận