Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Người lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc chết sau khi bị trục xuất khỏi quân đội

04/03/2021 11:45 GMT+7

TTO - Cảnh sát đang điều tra cái chết của Byun Hee Soo, người đã bị trục xuất khỏi quân đội sau khi chuyển giới năm 2019.

Người lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc chết sau khi bị trục xuất khỏi quân đội - Ảnh 1.

Byun Hee Soo, người lính tại ngũ đầu tiên của Hàn Quốc phẫu thuật chuyển giới - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Yonhap ngày 4-3 cho biết Byun chết tại nhà riêng ở thành phố Cheongju, phía nam thủ đô Seoul.

Trước đó, một chuyên gia tư vấn tâm lý đã gọi điện tới cơ quan chức năng cho biết bà không liên lạc được với Byun từ hôm 28-2.

Byun năm nay 23 tuổi, nhập ngũ tự nguyện vào năm 2017, và đã phẫu thuật chuyển giới (từ nam thành nữ) ở Thái Lan năm 2019.

Cô gái này trở thành người lính Hàn Quốc đầu tiên chuyển giới. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác định việc Byun loại bỏ bộ phận sinh dục nam là một yếu tố cho thấy khiếm khuyết về tinh thần và thể chất.

Do đó, cơ quan quốc phòng vào năm 2020 quyết định buộc Byun giải ngũ. Hiện nay Hàn Quốc cấm người chuyển giới gia nhập quân đội, mà Byun là người lính đầu tiên phẫu thuật thay đổi giới tính khi còn tại ngũ.

Byun là một người luôn đấu tranh cho quyền lợi của người chuyển giới. Cô từng đưa ra một thách thức về mặt pháp lý mang tính bước ngoặt chống lại quân đội về việc bị trục xuất nêu trên. Tuy nhiên, đơn yêu cầu phục hồi chức vụ của cô đã bị từ chối vào tháng 7.

Trường hợp của Byun đã khơi lên những ý kiến trái chiều về việc đối xử với quân nhân và binh lính chuyển giới thuộc cộng đồng LGBTQ trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, Byun cho biết cô muốn cho mọi người thấy rằng cô cũng có thể là một trong những người lính vĩ đại bảo vệ tổ quốc.

Vào tháng 12-2020, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc cho biết quyết định không cho phép quân nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội là vô căn cứ.

Tại Hàn Quốc, vấn đề về giới tính bị cho vẫn còn truyền thống và bảo thủ. Cộng đồng LGBTQ tại nước này thường bị xã hội xem như khiếm khuyết, và bị các nhà bảo thủ quyền lực coi là tội lỗi. Hiện Hàn Quốc cũng không có luật chống phân biệt đối xử trong nước.

Trong trường hợp của Byun, các nhà vận động chống LGBTQ đã tổ chức các cuộc biểu tình gây sức ép lên quân đội để trục xuất cô, sau khi tin tức về vụ việc xuất hiện, đồng thời kêu gọi thêm các cuộc biểu tình khác phản đối cộng đồng LGBTQ.

Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ Ông Biden hủy chính sách thời Trump, cho người chuyển giới nhập ngũ

TTO - "Nói một cách đơn giản, đây là điều đúng đắn cần làm và phục vụ lợi ích của quốc gia chúng ta" - Nhà Trắng giải thích về việc Tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận