13/12/2022 20:11 GMT+7

Người Ireland sử dụng lại than bùn để chống rét vì giá nhiên liệu đắt đỏ

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Ireland đã rất nỗ lực trong việc hạn chế khai thác và sử dụng than bùn để bảo tồn các đầm lầy đang dần bị thu hẹp. Tuy nhiên, giá năng lượng tăng cao đã khiến các hộ gia đình tại quốc gia Bắc Âu này quay lại dùng than bùn.

Người Ireland sử dụng lại than bùn để chống rét vì giá nhiên liệu đắt đỏ - Ảnh 1.

Người dân ở Ireland khai thác than bùn vào mùa xuân và sử dụng để sưởi ấm vào mùa đông - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo báo Guardian, người dân tại Ireland đang quay trở lại với truyền thống sử dụng than bùn bởi giá nhiên liệu tại quốc gia này đang tăng cao.

Đầu năm 2022, Chính phủ Ireland đã đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế khai thác than bùn để bảo vệ các đầm lầy, vốn là “bể chứa carbon” quan trọng chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học. 

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đã phá bỏ mọi nỗ lực của chính phủ nước này.

Cụ thể, chi phí dầu và khí đốt tại Ireland tăng cao đã làm "sống lại" một tập quán từ cổ xưa là khai thác và sử dụng than bùn, một loại nhiên liệu gây hại cho môi trường nhưng lại có thể tiết kiệm chi phí năng lượng cho gia đình lên đến hàng nghìn euro, đặc biệt khi nhiệt độ tại quốc gia này hiện đã giảm xuống dưới 0 độ C.

Một hộ gia đình tại Ireland sẽ chi trả khoảng 500 euro (khoảng 527 USD) để sưởi ấm bằng than bùn trong một năm, rẻ hơn rất nhiều so với mức giá có thể lên đến vài nghìn euro nếu sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khác. 

Ông Niall Ó Brolcháin, một nhà nghiên cứu của trung tâm Insight về phân tích dữ liệu tại Đại học Quốc gia Ireland, cho biết người tiêu dùng ở Ireland đang phải đối mặt với những khó khăn về giá cả năng lượng, do đó họ phải ưu tiên tài chính hơn bảo vệ môi trường. 

Cũng theo nhà nghiên cứu Ó Brolcháin, hiện không có số liệu chính thức nhưng nhìn chung số lượng than bùn đã tăng từ 30% lên 200% trong vòng một năm qua.

“Các đầm lầy của Ireland rất quan trọng bởi chúng góp phần giảm lượng khí carbon, quản lý nguồn nước và giữ gìn đa dạng sinh học, chúng có giá trị nhiều hơn so với chức năng là một nguồn nhiên liệu”, ông nói thêm.

Dù Chính phủ Ireland đã đưa ra các gói trợ cấp nhiên liệu và năng lượng nhưng các hộ gia đình vẫn lựa chọn sử dụng than bùn, than đá và củi. Chính điều này sẽ tạo ra một lượng khói thải làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tạo ra những hệ lụy đến sức khỏe của mọi người.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ môi trường Ireland, hiện có gần 14% hộ gia đình sinh sống gần các bãi lầy tiếp tục lấy than bùn để sử dụng, trong đó có 4% hộ gia đình coi nguồn nhiên liệu này là năng lượng sưởi ấm chính.

Trước tình hình đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã lên tiếng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ireland nếu nước này không hạn chế việc sử dụng than bùn ở các khu vực bảo tồn đặc biệt.

Chính phủ Anh hỗ trợ các trường học nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng Chính phủ Anh hỗ trợ các trường học nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng

Chính phủ Anh đã quyết định đầu tư 500 triệu bảng (609 triệu USD) để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, qua đó giúp cắt giảm hóa đơn tiền điện và khí đốt của các trường học.

UYÊN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên