Người hùng thật nằm viện, 'người hùng' giả do AI tạo gây sốt toàn cầu

Sau vụ xả súng tại bãi biển Bondi, hình ảnh "người hùng" Edward Crabtree lan truyền toàn cầu. Nhưng anh ta chỉ là nhân vật hư cấu do AI tạo ra, trong khi người hùng thật đang nằm viện.

Người hùng thật nằm viện, 'người hùng' giả do AI tạo gây sốt toàn cầu - Ảnh 1.

Cảnh sát vũ trang tại hiện trường vụ xả súng ở bãi biển Bondi, Úc, ngày 14-12 - Ảnh: AFP

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông dũng cảm giật khẩu súng khỏi tay kẻ tấn công tại bãi biển Bondi đã làm xúc động cả thế giới. 

Hình ảnh ấy nhanh chóng lan truyền, truyền cảm hứng mạnh mẽ. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, "người hùng" này được xác định là nhân vật hư cấu mang tên Edward Crabtree - chuyên gia công nghệ thông tin 43 tuổi.

Toàn bộ trang web do AI tạo ra

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trang web mang tên TheDaily (không liên quan gì đến The Daily Aus) thậm chí còn đăng "bài phỏng vấn" với Crabtree, trích dẫn những câu nói đầy kịch tính.

Chẳng hạn, Crabtree nói: "Tôi không suy nghĩ gì cả. Tôi chỉ hành động thôi... Tôi thấy mọi người chạy tán loạn, tôi nghe thấy tiếng súng và tôi thấy hắn ta đang nạp đạn. Tôi biết nếu không ai làm gì đó ngay lúc đó, sẽ có thêm nhiều người chết".

Câu chuyện nhanh chóng lan truyền khắp thế giới. Mọi người trên toàn cầu hết lời ca ngợi Crabtree.

Edward Crabtree không hề tồn tại. Dường như cả phóng viên viết bài báo đó cũng không có thật. Dù thu hút độc giả từ khắp nơi, tờ The Daily cũng không hề tồn tại trước khi vụ thảm sát ở Bondi xảy ra.

Toàn bộ trang web, bao gồm cả bài báo, dường như được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Bài báo có vẻ ngoài của một tin tức chính thống, nhưng thực tế lại có những lỗi nghiêm trọng.

Ví dụ, Thủ tướng Anthony Albanese được đưa tin là đã đến thăm Crabtree trong bệnh viện "vào sáng Chủ nhật", vài giờ trước khi vụ xả súng xảy ra. Trang web đăng liên kết các bài viết khác nhưng thực tế các bài viết đó không hoạt động.

Theo who.is - công cụ tra cứu tên miền công cộng, thời điểm địa chỉ trang web được đăng ký, thay đổi và hết hạn - thedailyaus.world được đăng ký vào ngày 14-12, cùng ngày xảy ra vụ tấn công.

Chatbot AI cũng lan truyền thông tin sai

Đáng lo ngại hơn, chatbot AI Grok (trên nền tảng X) đã dẫn bài viết giả này và khẳng định Crabtree là người hùng Bondi. Ngay cả khi được cung cấp tên thật, chatbot vẫn khăng khăng bảo vệ thông tin sai lệch.

Khi Grok được cho biết tên người hùng thật sự là Ahmed el Ahmed, hệ thống sửa lại và khẳng định tên thật là Crabtree. Sau đó, Grok đổ lỗi cho sai sót này là do "lỗi báo cáo hoặc một trò đùa liên quan đến nhân vật hư cấu".

Trên thực tế, người hùng thực sự là Ahmed đã giật được khẩu súng săn từ tay một trong những kẻ nổ súng trước khi chính anh bị bắn. Hiện anh đang hồi phục trong bệnh viện.

Ahmed cho biết anh không hối hận về những gì mình đã làm. Nếu quay lại thời điểm đó, anh vẫn sẽ hành động như vậy.

Người hùng thật nằm viện, 'người hùng' giả do AI tạo gây sốt toàn cầu - Ảnh 3.Bộ Công an cảnh báo tin giả AI về mưa lũ miền Trung

Bộ Công an khuyến cáo người dân cảnh giác trước tin giả, đặc biệt là nội dung do AI tạo liên quan mưa lũ miền Trung, vì có thể gây hoang mang và ảnh hưởng công tác cứu trợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất