Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Người Hong Kong xuống đường giờ ăn trưa vì sinh viên chết trong biểu tình

08/11/2019 15:58 GMT+7

TTO - Cái chết của nam sinh 22 tuổi được cảnh báo sẽ thổi bùng những cuộc biểu tình chống chính quyền Hong Kong và sự phẫn nộ đối với lực lượng cảnh sát đặc khu.

Người Hong Kong xuống đường giờ ăn trưa vì sinh viên chết trong biểu tình - Ảnh 1.

Nhiều người đã tham dự lễ tưởng niệm Chow sau khi hay tin cậu qua đời sáng 8-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, vào khoảng 12h30 trưa nay, cả ngàn người Hong Kong đã xuống đường tuần hành ở khu Central để đòi công lý cho Chow Tsz-lok vừa qua đời trong sáng 8-11.

Chow Tsz-lok, sinh viên Đại học Khoa học và công nghệ Hong Kong (UST), qua đời do bị rơi từ tầng 3 một bãi đậu xe khi bị cảnh sát Hong Kong rượt đuổi ngày 4-11. Cú ngã khiến cậu sinh viên năm 2 chấn thương sọ não và dù đã được phẫu thuật vẫn không qua khỏi.

Cái chết của Chow là trường hợp sinh viên thiệt mạng đầu tiên trong các cuộc biểu tình dai dẳng hàng tháng qua ở Hong Kong.

Hãng tin Reuters cảnh báo bi kịch của Chow sẽ châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới và làm tăng thêm sự tức giận đối với cảnh sát, những người bị cáo buộc đã sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình.

Trước diễn biến mới, ban giám hiệu UST đã phải đưa ra một tuyên bố ngay trong sáng 8-11, kêu gọi các sinh viên giữ bình tĩnh và kiềm chế trong thời điểm khó khăn này để tránh xung đột hay thậm chí là tái diễn bi kịch.

Cuối tuần thường là thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình ở Hong Kong và như mọi lần trước đó, nó đều kết thúc trong bạo lực khi bom xăng lẫn hơi cay, đạn cao su được hai phe sử dụng.

Các sinh viên UST đã đập phá một cửa hàng của Starbucks trong trường sau khi Chow qua đời và để lại dòng chữ "lên án sự tàn bạo của cảnh sát" trên cửa kính. 

Tại Hong Kong, Starbucks thuộc sở hữu của Maximers Caterers và đã nhiều lần bị nhắm đến sau khi con gái của người sáng lập công ty này lên án những người biểu tình tại Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ).

Người Hong Kong xuống đường giờ ăn trưa vì sinh viên chết trong biểu tình - Ảnh 2.

Sinh viên Hong Kong trong lễ tưởng niệm Chow - Ảnh: REUTERS

Hàng trăm người đã đến thăm Chow trong thời gian cậu nằm bệnh viện, để lại những lời nhắn cầu chúc mau chóng hồi phục. "Sớm tỉnh dậy nhé Chow. Hãy nhớ rằng chúng ta đã hẹn gặp nhau ở trụ sở Hội đồng lập pháp", một người đến thăm để lại lời nhắn trên tường.

Bên ngoài bệnh viện, nhiều cuộc tuần hành được tổ chức tại các trường học trên khắp Hong Kong, kêu gọi đòi lại công lý cho Chow.

Camera tại hiện trường đã không ghi lại được khoảnh khắc nam sinh này té từ tầng 3 xuống tầng 2 khiến nhiều người cho rằng có điều bất thường đằng sau. Lập một ủy ban độc lập điều tra các hành vi của cảnh sát là một trong các yêu sách của người biểu tình Hong Kong.

Chính quyền Hong Kong đã gửi lời chia buồn đến gia đình Chow trong lúc cảnh sát cam kết sẽ điều tra làm rõ vụ việc, theo báo South China Morning Post.

Bắc Kinh tính cải thiện tinh thần yêu nước cho người trẻ Hong Kong Bắc Kinh tính cải thiện tinh thần yêu nước cho người trẻ Hong Kong

TTO - Trung Quốc không chỉ muốn lập cơ chế đảm bảo an ninh quốc gia tại Hong Kong, hoàn thiện cơ chế bổ nhiệm lãnh đạo của đặc khu hành chính, mà còn 'tăng cường tinh thần yêu nước và nhận thức quốc gia của đồng bào Hong Kong và Macau'.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận