27/10/2021 17:40 GMT+7

Người Hà Nội tới Bắc Giang phải xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh COVID-19

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Ngày 27-10, tỉnh Bắc Giang có hướng dẫn tạm thời bổ sung biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về từ TP Hà Nội và các địa phương có dịch trong cộng đồng.

Người Hà Nội tới Bắc Giang phải xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tại Bắc Giang tăng cường lấy mẫu để khoanh vùng, truy vết ca lây nhiễm - Ảnh: HÀ QUÂN

Cụ thể, người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng hoặc làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính trong 48 giờ hoặc RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Tất cả những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Theo tỉnh Bắc Giang, hướng dẫn này nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn sau khi tỉnh này xuất hiện nhiều ca dương tính tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Tỉnh Bắc Giang nhận định do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1. Việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27-10, giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Từ Quốc Hiệu cho hay tỉnh này ghi nhận 15 F0 liên quan đến chùm ca bệnh tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên. 

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ ngày 26-10, tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, lực lượng y tế liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ TP Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19).

Ngay trong đêm 26-10, lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan của huyện và các xã, thị trấn. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm hơn 9.000 người dân xã Thượng Lan và gần 1.400 học sinh Trường THPT Việt Yên số 2. 

Tối 26-10, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng có văn bản khẩn, yêu cầu toàn bộ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khẩn trương tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho 100% người lao động bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR mẫu gộp.

Bắc Giang, Quảng Nam phát hiện nhiều học sinh dương tính, Hà Nội khẩn tìm người tới tiệm tóc Bắc Giang, Quảng Nam phát hiện nhiều học sinh dương tính, Hà Nội khẩn tìm người tới tiệm tóc

TTO - Tỉnh Bắc Giang vừa ghi nhận 12 ca COVID-19 ở xã Thượng Lan (huyện Việt Yên) sau nhiều ngày không có ca cộng đồng. Hà Nội thông báo khẩn tìm gấp người tới đám cưới, đám hiếu và quán cắt tóc...

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên