15/12/2020 21:39 GMT+7

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Hôm nay 15-12, nhiệt độ Hà Nội xuống 12 độ C kèm theo mưa nhỏ vào sáng sớm. Nhiều người dân ra đường co ro trong gió lạnh, dù đã trang bị đầy đủ áo ấm, khăn len, găng tay cho đợt rét đầu tiên của mùa đông.

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 1.

Nhiệt độ Hà Nội xuống 12 độ C, người dân co ro trong gió lạnh đầu đông - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tối 15-12, nhiều người dân Hà Nội nhóm bếp lửa bên vệ đường để sưởi ấm. Thêm củi vào đám lửa mới nhóm bên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội), cô Hà Vân chia sẻ: "Lạnh thế này phải có bếp lửa, vừa ấm cho mình mà khách thấy cũng thích nên vào ngồi làm củ khoai, bắp ngô nướng kiếm thêm thu nhập. Chứ lạnh này chả mấy khách chịu ngồi ngoài đường".

Trước đó từ sáng 15-12, nền nhiệt Hà Nội xuống 12 độ C kèm theo mưa nhỏ. Thời tiết này gây khó khăn cho người dân khi phải làm việc và di chuyển ngoài đường.

Dừng đèn đỏ ở góc đường Tràng Thi - Bà Triệu (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), cô Hồng Thu - công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - tranh thủ xoa đôi bàn tay vào nhau cho đỡ lạnh. Ca làm việc của cô bắt đầu từ 6h sáng nay nên cô phải ra đường sớm từ hơn 5h để kịp thu gom rác thải khu vực quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Hai tay cô đỏ ửng, sưng lên vì dị ứng nước mưa lạnh.

"Dù đã mặc ấm nhiều lớp áo, làm việc cũng mang găng tay bảo hộ nữa nhưng mỗi đợt gió lạnh thổi qua là co rúm hết cả người. Nhưng ở Hà Nội mấy năm trời rồi cũng quen" - cô Hồng Thu chia sẻ.

Chở con đến Trường tiểu học Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội), anh Hoàng Hải cho biết: "Bình thường tôi vẫn để cháu tự đi xe đạp cho quen, nhưng lạnh này phải chở cháu bằng ô tô, trẻ con dễ bị ốm khi thay đổi thời tiết nên tôi cũng giữ ấm cho cháu".

Ngồi bán nước bên bờ hồ, cô Minh (58 tuổi, Lò Đúc, Hà Nội) phải dựng thêm mấy tấm bạt để che chắn gió. "Sáng hôm qua trời còn hửng nắng, thế mà đến chiều qua đã lạnh buốt cả xương rồi. Người già như chúng tôi sợ nhất là thời tiết rét lạnh của Hà Nội vì cứ đến mùa là cả người đau ê ẩm".

Chống chọi với cái lạnh đầu mùa, ra đường ai cũng chuẩn bị áo ấm, khăn len, găng tay để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp những dáng hình co ro trong gió lạnh.

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 2.

Anh Trọng Hiếu (Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Đi làm về thấy có người nhóm lửa ở đây nên tranh thủ vào sưởi ấm, mới ngày lạnh đầu tiên mà đã thấy rét buốt không chịu được rồi" - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 3.

Cô Hoài (công nhân môi trường) tranh thủ đứng bên bếp lửa sưởi ấm trong lúc chờ đồng nghiệp để dọn nốt những xe rác trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 4.

Người dân Hà Nội phải nhóm bếp lửa bên vệ đường để chống chọi với cái rét đầu đông. Trong ảnh: cô Hà Vân thêm củi vào bếp lửa cho khách ngồi ăn ngô, khoai nướng trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 5.

Trước đó vào sáng sớm, nền nhiệt ở Hà Nội xuống 12 độ C, nhiều người dân sinh hoạt bên hồ Hoàn Kiếm co ro trong gió lạnh vì chưa quen với thay đổi thời tiết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 6.

“Dù đã mặc ấm nhiều lớp áo, làm việc cũng mang găng tay bảo hộ nữa nhưng mỗi đợt gió lạnh thổi qua là co rúm hết cả người. Nhưng ở Hà Nội mấy năm trời rồi cũng quen” - cô Hồng Thu, công nhân môi trường, chia sẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 7.

Trời lạnh khiến những người già co ro bên hồ Hoàn Kiếm sáng sớm - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người Hà Nội co ro trong rét 12 độ C - Ảnh 8.

Theo dự báo, từ nay đến nửa đầu tháng 1, miền Bắc có thể hứng chịu ảnh hưởng của 4-6 đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, thời gian rét sẽ kéo dài - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người lao động co ro mưu sinh trong giá rét cuối năm Người lao động co ro mưu sinh trong giá rét cuối năm

TTO - Những đêm Hà Nội lạnh căm căm cũng là lúc người lao động nghèo tất tả ngược xuôi mưu sinh. Họ chỉ cần bán được vài ba chiếc bánh hay nhặt đầy túi rác để có tiền trang trải cho cuộc sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận