Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét

31/12/2018 14:13 GMT+7

TTO - Đêm đến, trời rét sâu, nhiệt độ đo được dưới 9 độ C. Trên những con phố Hà Nội, có những mảnh đời co ro trong giá rét, cuộn mình trong tấm chăn mỏng manh, bên ngoài gió rít liên hồi.

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 1.

Trời rét đậm, rét hại, ông bà Dinh - Huyền sưởi ấm bằng mấy thanh củi. Họ "chắp vá" với nhau hơn 30 năm qua - Ảnh: HÀ THANH

Trước thềm năm mới, nhiều bạn trẻ Hà Nội gom góp quần áo ấm, chăn màn, đôi vớ dày. Đêm  30-12, trời rét sâu, mặc gió rít liên hồi, đôi tay tê buốt vì giá rét, họ chở từng bao tải quần áo, chăn màn đi khắp ngõ ngách thành phố, sẻ chia với những phận người vô gia cư.

Các bạn mang đến một manh áo, một chiếc chăn ấm, bắp ngô nướng, một nắm xôi thơm phức hay đơn giản là ngồi lại, lắng nghe câu chuyện đời của nhau cũng đủ làm ấm lòng những phận đời khó khăn.

Ở một góc phố Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội), có đôi bạn già gắn bó với nhau hơn 30 năm qua. Sáng sáng, ông Tống Văn Dinh (82 tuổi) và bà Hồ Thị Huyền (72 tuổi) nắm tay nhau đi lượm lặt ve chai, kiếm mấy chục ngàn mưu sinh qua ngày. Tối đến, ông bà về lại "góc nhà" quen thuộc ở góc đường Hoàng Cầu. 

Bà từng làm cấp dưỡng ở một trường đại học của Hà Nội, từng có một gia đình yên ổn. Nhưng cuộc đời thay đổi khi bà nghỉ việc, mất sức, cuộc sống ngày càng trở nên thiếu thốn. Bà dứt áo ra đi.

Ông Dinh quê Thanh Hóa, từng có gia đình không hạnh phúc. Một mình ông khăn gói ra thủ đô, lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm.

Họ đi ngược chiều trên con phố Hoàng Cầu, gặp nhau rồi thương nhau. Hơn 30 năm "chắp vá", vẫn chỉ lượm lặt ve chai nhưng ông Dinh nói vui hơn vì có đôi, có bạn. "Ở với nhau để dìu dắt, đỡ đần nhau", ánh mắt ông Dinh đầy yêu thương nhìn về phía người bạn già.

Bà Huyền dậy nhóm lửa cho ông bà, cho mấy bạn trẻ cùng sưởi ấm. "Rét như thế này, có chăn, quần áo của các cháu, như thế này là đủ rồi. Không lạnh đâu, cảm ơn các cháu, rét như thế này các cháu vẫn chạy xe vun vút giữa đường", ông Dinh cầm lấy tay các bạn trẻ cảm ơn rối rít.

Còn bà Huyền chia sẻ, Tết này chẳng có ước muốn gì lớn, hai ông bà bàn nhau sẽ dành dụm ít tiền thuê lấy phòng trọ nhỏ để sống tiếp những tháng ngày cuối đời.

Chia sẻ áo ấm mùa đông Hà Nội - Video: NGUYỄN HIỀN

Từ Hoàng Cầu, nhóm bạn trẻ ngược về bến xe Mỹ Đình. Dưới chân cầu vượt Mỹ Đình, nhiều người không nhà co ro trong chiếc chăn mỏng tang. Họ vùi mình trong giấc ngủ sâu để quên đi cái rét cắt da cắt thịt của đêm lạnh.

Ở đó, có "bố con" ông Chu Văn Thảo cùng giúp nhau qua tháng ngày gian khổ. Ông Thảo quê Phú Thọ, Khèo quê ở Thanh Hóa. Nửa người trái teo tóp lại nên mọi người quen gọi anh là Khèo, anh chẳng nhớ tên thật của mình là gì. Ông Thảo nhiều tuổi hơn nhận là bố, còn Khèo là con.

"Từ ngày về đây (chân cầu vượt - PV), Khèo lúc nào cũng qua chơi. Bố con sớm - trưa cùng ăn, sáng đi kiếm 5.000 - 10.000 đồng, kiếm luôn cho Khèo nhưng Khèo ăn ít lắm. Chân cẳng Khèo không đi được dép, nay mới đi được đôi tất đó. Lúc bình thường ở đây buồn, nhưng có thằng Khèo, đỡ buồn", ông Thảo nói.

Đêm qua, ông Thảo bị sốt vì lạnh. Bên dưới lót chăn, trên cũng có thêm tấm chăn đắp nhưng không đủ xua đi cái rét căm căm.

"Hôm qua trời lạnh, vừa gió, vừa mưa, cầm chăn hiêng thì xém vào lửa, cháy một góc. Hôm nay trời xui, có các con mang chăn đến cho. Hôm trước cũng có mấy người mang cho bánh, sữa, chỉ biết nói câu cảm ơn", ông Khèo giãi bày.

Rời Mỹ Đình, mưa bắt đầu nặng hạt, cái lạnh càng tê buốt hơn, nhưng chỉ nghĩ đến ngoài kia còn có những mảnh đời khó nhọc, nhóm bạn trẻ lại lên đường rong ruổi đến những con phố khác.

"Đêm nay trời rất lạnh nhưng mình thấy rất nhiều người vô gia cư không có áo ấm, không có chăn. Mong sang năm mới, mọi người có áo ấm, chăn ấm. Cho đi rồi tôi không cần nhận lại, giúp đỡ nhiều người tôi cảm thấy ấm lòng. Biết đâu, lúc mình gặp khó khăn sẽ có người giúp đỡ mình", một thành viên của nhóm chia sẻ.

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 3.

Trời rét đậm rét hại, đôi tay tê cóng vì chạy xe máy nhưng nhóm bạn trẻ vẫn lên đường, mang yêu thương đến với những phận đời vô gia cư - Ảnh: HÀ THANH

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 4.

Bà Huyền cởi chiếc áo cũ đang mặc trên người để ướm thử chiếc áo mới - Ảnh: HÀ THANH

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 5.

Đôi bạn già hạnh phúc vì nhận được tấm áo ấm của các bạn trẻ - Ảnh: HÀ THANH

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 6.

Nhóm bạn trẻ ngồi lại lắng nghe câu chuyện đời của đôi bạn già ở phố Hoàng Cầu. Năm mới sắp gõ cửa, sự sẻ chia của nhóm bạn trẻ khiến ông Dinh, bà Huyền thấy ấm lòng - Ảnh: HÀ THANH

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 7.

Mang bắp ngô nóng hổi đến cho những mảnh đời vô gia cư - Ảnh: HÀ THANH

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 8.

Anh Khèo mừng rơn khi thấy nhóm bạn trẻ đến thăm - Ảnh: HÀ THANH

Tặng chăn ấm trong đêm Hà Nội co ro vì giá rét - Ảnh 9.

Trời rét sâu, những phận đời co ro trong chiếc chăn mỏng tang - Ảnh: HÀ THANH

Những bát cháo tình người trên đường phố 2h sáng Những bát cháo tình người trên đường phố 2h sáng

TTO - Đã 2h sáng, một nhóm bạn trẻ vẫn rong ruổi khắp nẻo đường TP.HCM. Thấy ông xe ôm đang ngồi co ro đợi khách trong đêm, nhóm tấp vào, trao cho ông một bịch cháo còn bốc hơi ấm.

HÀ THANH - MINH PHƯỢNG - NGUYỄN HIỀN - NGUYỄN THÚY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận