Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Người gốc Á tăng mạnh nhất trong dân số Mỹ

13/08/2021 09:32 GMT+7

TTO - Dữ liệu thống kê dân số Mỹ trong một thập kỷ, từ 2010 đến 2020, cho thấy số dân da trắng lần đầu tiên giảm xuống dưới 60%, trong khi số dân gốc Latin và châu Á tăng mạnh.

Người gốc Á tăng mạnh nhất trong dân số Mỹ - Ảnh 1.

Người dân Mỹ mua sắm tại thành phố New York ngày 11-7 - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu được Cục Thống kê dân số Mỹ công bố ngày 12-8 phản ánh sự đa dạng sắc tộc ngày càng tăng ở Mỹ.

Theo đó, nhóm dân da trắng vẫn chiếm đa số ở Mỹ nhưng đã giảm 8,6% trong 10 năm qua, hiện chiếm 57,8% dân số. Đây là lần đầu tiên nhóm này tuột xuống dưới mốc 60% kể từ khi Mỹ bắt đầu thống kê dân số.

Nhóm người gốc Á là nhóm thiểu số tăng mạnh nhất, 35%, và hiện chiếm 6% dân số Mỹ, tương đương 20 triệu người. Nhóm gốc Latin tăng 23%, trong khi nhóm dân da đen cũng tăng 5,6%.

Nhóm dân số đa sắc tộc đã tăng 276%, từ 9 triệu người năm 2010 lên 33,8 triệu vào năm 2020.

Các bang có dân số đa dạng sắc tộc nhất là Hawaii, California, Nevada, Texas, Maryland, New Jersey, New York và District of Columbia (thủ đô Mỹ). 

Tại bang California, lần đầu tiên nhóm dân Latin trở thành nhóm chiếm đa số, trong khi tại một bang lớn khác là Texas nhóm dân này cũng xấp xỉ bằng dân da trắng.

Dữ liệu dân số này là cơ sở để các chính trị gia vẽ lại bản đồ chính trị của Mỹ trong thập kỷ tới, phân chia lại các khu vực bầu cử. Ngoài ra, nó cũng sẽ là cơ sở để theo dõi nhiều vấn đề từ bệnh tật, tỉ lệ tử vong, nghiên cứu thị trường…

Ngoài ra, dữ liệu cũng phản ánh tốc độ tăng trưởng dân số chậm lại của Mỹ, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1930. Dân số Mỹ tăng 7,4% trong một thập kỷ qua, giảm nhiều so với 9,7% của thập kỷ từ 2000 đến 2010.

Các khu đô thị đông đúc là những nơi có dân số tăng mạnh nhất, trong khi những vùng ít dân lại giảm dân số. Đến năm 2020, 5 thành phố đông dân nhất của Mỹ là New York, Los Angeles, Chicago, Houston và Phoenix.

Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á Tổng thống Mỹ ký ban hành luật chống thù hận người gốc Á

TTO - Ông Joe Biden ký ban hành đạo luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ nhằm ngăn các hành động chống người gốc Á vốn đang tăng mạnh trong thời gian qua.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận