03/12/2021 11:38 GMT+7

Người già khám bệnh qua video - cách an toàn mùa dịch

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Bên trong một 'cộng đồng thông minh' ở thành phố Gia Hưng của Trung Quốc, người cao tuổi có thể nói chuyện với bác sĩ qua video, được kê đơn và nhận thuốc tại chỗ mà không phải đến bệnh viện xếp hàng chờ và ít an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Người già khám bệnh qua video - cách an toàn mùa dịch - Ảnh 1.

Người dân tại cộng đồng Quế Uyển có thể khám bệnh từ xa mà không cần tới bệnh viện bên ngoài cộng đồng - Ảnh: PEOPLE.CN

Câu chuyện trên được tờ Nhân Dân Nhật báo chia sẻ hôm 30-11 khi tờ báo này viết về dịch vụ cộng đồng "Một click (cú nhấp chuột) lên mây" ở thành phố Gia Hưng.

Bằng cách quẹt thẻ căn cước công dân và gặp bác sĩ từ xa thông qua video, bà Cố Cẩm Minh (hơn 60 tuổi) đã nhận được loại thuốc do bác sĩ kê ngay tại "phòng khám đám mây 5G" trong cộng đồng của bà.

Bà Cố sống trong cộng đồng Quế Uyển thuộc quận Nam Hồ, thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang (phía đông Trung Quốc). Bà bị bệnh cao huyết áp, trước đây thường phải đến bệnh viện để khám định kỳ và nhận đơn thuốc.

"Có phòng khám đám mây này rồi, tôi thấy tiện hơn nhiều. Tận dụng phòng khám này, tôi có thể nói chuyện mặt đối mặt với bác sĩ thực tế, không phải xếp hàng với mọi người để đợi mua thuốc, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian" - bà Cố kể về kinh nghiệm mình trải qua.

Hay như trường hợp bà Thái, theo trang QQ, bà đã hoàn tất quá trình tái khám và lấy thuốc chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, bằng cách kết nối với bác sĩ tại Bệnh viện số 2 thành phố Gia Hưng thông qua "phòng khám đám mây 5G" tại cộng đồng Quế Uyển.

Người già khám bệnh qua video - cách an toàn mùa dịch - Ảnh 2.

Phòng khám đám mây 5G giúp người dân có thể gặp bác sĩ qua video - Ảnh: Jx.zjol.com.cn

Dịch vụ y tế là một dịch vụ tiện ích do chính quyền thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang đưa ra nhằm thúc đẩy xây dựng "cộng đồng thông minh". Các "cộng đồng thông minh" cho phép người dân thành thị tận hưởng "cuộc sống thông minh".

"Cộng đồng của chúng tôi có mức độ già hóa cao, với gần 700 người cao tuổi. Việc tạo ra một cộng đồng thông minh đã giúp ích khá nhiều cho người cao tuổi trong cộng đồng và mang lại sự thuận tiện cho việc quản lý cộng đồng" - bà Cao Lệ Phong, bí thư đảng ủy cộng đồng Quế Uyển thuộc thành phố Gia Hưng, giải thích lý do hỗ trợ đưa công nghệ số vào cuộc sống.

Là mô hình xây dựng thí điểm "cộng đồng thông minh" đầu tiên của thành phố Gia Hưng, cộng đồng Quế Uyển đã giới thiệu các khái niệm về cộng đồng tương lai như "hiệu sách thông minh" và "túp lều lành mạnh"..., đồng thời thực hiện các dịch vụ thông minh toàn diện như dịch vụ tài sản, quản lý xe cộ, phòng chống dịch bệnh cộng đồng, phòng cháy chữa cháy thông minh, chăm sóc nhân viên.

Một người phụ trách Cục Nhà ở và phát triển thành thị, nông thôn thành phố Gia Hưng cho biết thành phố Gia Hưng đang thúc đẩy toàn diện việc xây dựng các cộng đồng thông minh.

"Thông qua nền tảng số hóa, cư dân trong cộng đồng thông minh có thể tận hưởng hơn 50 dịch vụ thông minh như đặt hẹn rửa xe và chọn mua rau từ xa chỉ bằng một cú chạm lên màn hình điện thoại di động. Dự kiến ​​đến cuối năm 2021, hơn 33 cộng đồng sẽ được kết nối với nền tảng số hóa" - người này cho biết.

Người già khám bệnh qua video - cách an toàn mùa dịch - Ảnh 3.
Xây cả tòa nhà bằng robot, vừa đẹp, vừa an toàn Xây cả tòa nhà bằng robot, vừa đẹp, vừa an toàn

TTO - Thay vì xây dựng trực tiếp, nhân viên thi công tại một số công trường ở Trung Quốc giao nhiệm vụ này lại cho những con robot xây dựng. Một con robot có hiệu suất phun sơn cao gấp 3 lần người bình thường, và giúp giảm rủi ro.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên