26/11/2021 08:16 GMT+7

Chuyển đổi số là chìa khóa vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19

HÀ THANH - VŨ THỦY
HÀ THANH - VŨ THỦY

TTO - Tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 4, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định chuyển đổi số là 'chìa khóa' để các quốc gia vượt khó khăn, chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng hiện đại...

Chuyển đổi số là chìa khóa vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

177 trí thức trẻ Việt trong và ngoài nước vừa đóng góp những sáng kiến, kiến nghị, đưa ra các giải pháp tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 4-2021, diễn ra ngày 25-11 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình do Trung ương Đoàn tổ chức với sự phối hợp, hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Khoa học và công nghệ cùng các đơn vị liên quan.

Mở đầu diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cho biết điểm mới của diễn đàn năm nay là việc tổ chức hơn 15 hội thảo khoa học, diễn đàn nhánh theo nhiều chủ đề, lĩnh vực chuyên môn để các trí thức trẻ thảo luận, trao đổi trước thềm diễn đàn.

Bên cạnh đó, mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã được xây dựng, củng cố bằng những mạng lưới theo khu vực: châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương hay theo từng lĩnh vực chuyên ngành như kinh tế, xây dựng, y khoa hay năng lượng.

Hình thành mạng lưới cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ

Ngay sau lễ khai mạc, 177 đại biểu trí thức trẻ bước vào thảo luận xoay quanh chủ đề chính "Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia". Các đại biểu tham gia 4 phòng thảo luận với 4 nội dung chính: Khơi nguồn sáng tạo; Ứng dụng và chuyển giao; Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số, nhân lực số quốc gia; Phát triển và thương mại hóa các giải pháp chuyển đổi số.

Tham gia diễn đàn, tiến sĩ Chử Đức Hoàng, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia NATIF (Bộ Khoa học và công nghệ), cho rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu và chúng ta không thể tách ra khỏi xu thế này. Trong đó để có thể chuyển đổi số được, vai trò của đội ngũ trí thức trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ có công trình, nghiên cứu sáng tạo có thể trở thành "đầu tàu" kết nối với nhau để thúc đẩy sự phát triển của công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

"Thông qua diễn đàn, đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam cùng chung tay, tạo ra mạng lưới cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ để chúng ta sẵn sàng chuyển giao và ứng dụng" - tiến sĩ Hoàng nói.

Lần thứ ba tham dự diễn đàn, anh Hoàng Anh Đức, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển giáo dục EdLab Asia, khẳng định diễn đàn là cơ hội tốt để các trí thức trẻ giao lưu, kết nối, học hỏi lẫn nhau, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy phát triển các dự án, sáng kiến riêng của mỗi người. Anh nhận thấy điểm đặc biệt trong diễn đàn năm nay chính là việc kết nối, hệ thống hóa những đề tài hợp tác đã được triển khai.

"Tôi nghĩ mỗi trí thức trẻ có thể đóng góp về năng lực, kỹ thuật và tham gia, giải quyết những bài toán mới đặt ra trong công cuộc chuyển đổi số. Bên cạnh đó, tôi tin rằng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu sẽ giúp tìm ra, giải quyết những bài toán mới trong tương lai, những vấn đề mới mà ngay cả bây giờ chúng ta chưa nghĩ đến" - anh Đức chia sẻ.

Tôi tin rằng trí thức trẻ Việt Nam, dù các bạn ở bất cứ đâu, các bạn đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh.

Anh Nguyễn Ngọc Lương (bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam)

Nền tảng cho chuyển đổi số

Chị Kim Ngọc Thanh Nga, trưởng ban phát triển hệ sinh thái Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, cho rằng trong công cuộc chuyển đổi số sẽ đối mặt với nhiều thử thách, trong đó phải kể đến thách thức của "làn sóng" đại dịch lần thứ 4 vừa diễn ra. Tuy nhiên thách thức cũng là động lực thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và mạnh mẽ hơn.

"Nhiều dịch vụ, công nghệ số đã ra đời đáp ứng thói quen mới của thị trường, người dân và đặc biệt là cơ quan quản lý. Trong thời gian qua, người trẻ đã cung cấp nhiều giải pháp công nghệ có tính chuyển giao cao", chị Nga nêu rõ.

Theo chị, những thách thức cần phải giải quyết trong thời gian tới gồm: đẩy mạnh thể chế, khung pháp lý, chính sách cho phép ứng dụng công nghệ số, cho phép cơ chế thử nghiệm công nghệ mới như blockchain, cho phép huy động nguồn vốn sử dụng cho khởi nghiệp sáng tạo, có lộ trình đào tạo nhân lực chất lượng cao, yêu cầu về sở hữu trí tuệ và an ninh thông tin.

Với nội dung Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số, nhân lực số quốc gia, PGS.TS Đinh Ngọc Thạnh - giáo sư tập sự khoa CNTT Đại học Soongsil (Hàn Quốc) - nhận định khi số hóa đủ "lượng và chất" thì công cuộc chuyển đổi số sẽ diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ.

"Chúng ta đứng trước "điểm rơi hội tụ công nghệ" để sẵn sàng cho chuyển đổi số. Những nền tảng cần thiết cho hội tụ công nghệ gồm: Internet vạn vật, công nghệ viễn thông 5G - 6G, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, blockchain, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tính toán" - anh Thạnh cho biết.

ThS Đỗ Linh Anh, phụ trách chương trình khởi nghiệp Đại học Vin University, cho rằng chuyển đổi số là "chìa khóa" thúc đẩy tăng trưởng, là một khía cạnh không thể đảo ngược của cuộc sống kèm theo nhiều thách thức. Do đó, giới trẻ cần có tư duy nhạy bén, sáng tạo, không ngừng học hỏi và luôn hướng tới giá trị cộng đồng.

"Đòn bẩy cho chuyển đổi số là sự đồng bộ, thống nhất giữa các yếu tố, tốc độ chuyển đổi số đồng đều giữa các địa phương, đồng thời cần xây dựng bộ quy chuẩn để tham chiếu, đánh giá kết quả thực tiễn và cuối cùng là nguồn đầu tư và nguồn lực để hỗ trợ các sáng kiến", chị Linh Anh nhấn mạnh.

Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng, Công ty Ericsson (Thụy Điển), đề xuất cần phải thu hút được các tài năng trẻ của Việt Nam ở lĩnh vực khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, thu hút trí thức trẻ tại các trường đại học, doanh nghiệp để chung tay làm nên các dự án lớn.

Ông Đỗ Văn Chiến, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm là chuyển đổi số đặt ra nhiều thời cơ và thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam.

Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và sẽ nghiên cứu tiếp thu những ý tưởng, giải pháp, kiến nghị của đội ngũ trí thức trẻ để thể chế hóa thành những chủ trương, chính sách phù hợp với mục tiêu phát triển của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi, hiệu quả chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

"Đặc biệt, trong bối cảnh chịu tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19, chuyển đổi số chính là "chìa khóa" để các quốc gia vượt qua những khó khăn, chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng hiện đại, là yếu tố quan trọng để đất nước ta thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 để thực hiện phát triển kinh tế" - ông Chiến nói.

Trí thức trẻ mạnh dạn đón đầu, công cuộc chuyển đổi số mới nhanh Trí thức trẻ mạnh dạn đón đầu, công cuộc chuyển đổi số mới nhanh

TTO - Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2021 xoay quanh một chủ đề đang rất nóng là chuyển đổi số, khi đại dịch đang thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn để đáp ứng các nhu cầu mới của người dân, doanh nghiệp và cả Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận