Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Người được đề cử làm Thủ tướng Nga là cục trưởng cục thuế

16/01/2020 06:52 GMT+7

TTO - Ông Putin đã đề cử ông Mikhail Mishustin, một nhân vật hoàn toàn xa lạ với thế giới, ngồi vào ghế thủ tướng thay ông Medvedev. Tiến trình phê chuẩn sẽ được tiến hành ngay trong hôm nay 16-1.

Người được đề cử làm Thủ tướng Nga là cục trưởng cục thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (trái) bắt tay với ông Mikhail Mishustin tại Sochi (Nga) năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Các diễn biến xảy ra liên tục chưa đầy 24 giờ sau thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin.

Toàn bộ chính phủ Nga do ông Dmitry Medvedev đứng đầu đã đệ đơn từ chức sau khi ông Putin thể hiện ý định cải tổ Hiến pháp trong bài phát biểu liên bang ngày 15-1.

Theo thông báo chính thức của Điện Kremlin, ngay sau động thái này, ông Putin đã có cuộc gặp với cục trưởng Cục thuế liên bang Nga Mikhail Mishustin và đề nghị ông Mishustin đảm nhận chức vụ thủ tướng. 

Ngay khi nhận được sự đồng ý, ông Putin đã nhanh chóng gửi giới thiệu đến Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga.

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời Chủ tịch Duma quốc gia, ông Vyacheslav Volodin, xác nhận việc quốc hội sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn đặc biệt trong hôm nay 16-1 và cho ý kiến về đề cử của ông Putin.

Theo ông Volodin, bắt đầu từ 9h sáng 16-1 (giờ địa phương), ông Mishustin sẽ gặp gỡ các đảng chính trị và thành viên quốc hội. Các nghị sĩ sẽ thảo luận và ra quyết định trong phiên họp bắt đầu từ 14h cùng ngày.

Về lý thuyết, quốc hội Nga có một tuần để phê chuẩn hoặc từ chối ứng viên thủ tướng. Người được đề cử sẽ phải nêu các ưu tiên trong chương trình nghị sự và trả lời câu hỏi của các nghị sĩ trong vòng ít nhất 30 phút.

Khả năng cao ông Mikhail Mishustin sẽ được phê chuẩn là thủ tướng mới của Nga, vì Đảng Nước Nga thống nhất ủng hộ ông Putin đang chiếm đa số tại Duma quốc gia Nga.

Trong trường hợp ứng viên đề cử bị từ chối đến 3 lần, tổng thống có quyền giải tán hạ viện và tự chỉ định thủ tướng, theo một phán quyết năm 1998 của Tòa hiến pháp Nga.

Ông Mishustin được xem là một nhân tố bí ẩn với chính trường quốc tế. Chính trị gia 54 tuổi này từng có một thời gian ngắn 2 năm đứng đầu cơ quan quản lý các khu kinh tế đặc biệt của Nga.

Năm 2010, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan thuế vụ liên bang Nga và giữ chức vụ này kể từ đó cho đến nay.

Theo tiểu sử được Tass công bố, ông Mishustin có 3 con trai và công khai minh bạch thu nhập của mình trong năm 2018 là 18,9 triệu rúp (khoảng 309 ngàn USD), thấp hơn con số 47,7 triệu rúp của vợ.

Sửa đổi hiến pháp giúp ông Putin thâu tóm quyền lực? Sửa đổi hiến pháp giúp ông Putin thâu tóm quyền lực?

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng đề xuất sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm mở đường cho ông nắm quyền "trọn đời".

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận