11/08/2021 08:07 GMT+7

Người dùng thuốc điều trị suy tuyến giáp có nên tiêm vắc xin COVID-19?

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Tôi bị ung thư tuyến giáp, đã cắt một phần tuyến giáp và đang sử dụng thuốc Levothyroxine điều trị suy giáp, các bác sĩ khám sàng lọc cho rằng tôi đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch nên từ chối tiêm vắc xin. Có đúng không?

* Tôi bị ung thư tuyến giáp, đã cắt một phần tuyến giáp và đang sử dụng thuốc Levothyroxine điều trị suy giáp.

Tôi cũng thuộc nhóm được tiêm vắc xin COVID-19 tại Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên khi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, các bác sĩ khám sàng lọc tại đây cho rằng tôi đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch nên từ chối tiêm vắc xin.

Trong khi nhiều người bị bệnh như tôi ở TP.HCM, Đà Nẵng vẫn được tiêm vắc xin COVID-19 bình thường. Xin hỏi trường hợp của tôi có được tiêm vắc xin hay không?

Đáp: TS Phạm Nguyên Tường, phó giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết thuốc Levothyroxine là thuốc hormone tuyến giáp tổng hợp, không thuộc nhóm thuốc nằm trong danh mục hạn chế tiêm vắc xin COVID-19. Vậy nên những người đang sử dụng thuốc này vẫn có thể được tiêm vắc xin COVID-19 bình thường.

Những bệnh nhân điều trị ung thư ở trong giai đoạn ổn định đều có thể tiêm vắc xin COVID-19. Một vài trường hợp được khuyến khích tiêm vắc xin sớm để hạn chế những biến chứng nguy hiểm do COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên theo BS Tường, người mắc bệnh ung thư thường kèm theo những bệnh nền nên trước khi tiêm vắc xin, người bệnh cần được thăm khám kỹ càng. Đầu tiên nên được chính bác sĩ điều trị ung thư thăm khám và đưa ra lời khuyên tốt nhất.

"Ngoài bác sĩ điều trị ung thư thì bệnh nhân cần được tư vấn từ những bác sĩ liên quan điều trị các bệnh nền. Căn cứ vào tình hình sức khỏe, toa thuốc điều trị hiện tại của bệnh nhân, các bác sĩ mới đưa ra lời khuyên là có nên tiêm vắc xin COVID-19 lúc này hay không" - BS Tường nói.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Tiêm vắc xin, cơ hội phòng bệnh COVID-19 như thế nào? Tiêm vắc xin, cơ hội phòng bệnh COVID-19 như thế nào?

TTO - Tiến độ tiêm ngừa COVID-19 tới đây ra sao, nguồn vắc xin và hiệu quả tiêm ngừa như thế nào?... Những vấn đề này đã được chuyên gia giải đáp trên tuoitre.vn từ 15h-17h hôm nay 21-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên