25/09/2023 10:48 GMT+7

Người đứng tên nhà đất chung bỗng dưng bị tâm thần, tôi làm sao để bán nhà?

Tôi cùng một người đứng tên nhà đất, lúc đó người này bình thường. Nhưng sau này do có sự cố trong cuộc sống nên người này bị tâm thần, có giấy xác nhận của bệnh viện.

Người đứng tên nhà đất chung bỗng dưng bị tâm thần, tôi làm sao để bán nhà? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Người đứng tên nhà đất chung bỗng dưng bị tâm thần, tôi làm sao để bán nhà? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Nay tôi muốn bán căn nhà nhưng người cùng đứng tên không thể xác nhận đồng ý. Tôi phải làm thế nào?

Bạn đọc Hoa (TP.HCM)

- Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mất năng lực hành vi dân sự:

- Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, tòa án ra quyết định tuyên bố người này mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

- Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

Do đó, trong trường hợp này, giao dịch của người đứng tên căn nhà cùng bạn phải thông qua người đại diện theo pháp luật.

Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đại diện theo pháp luật cho cá nhân, gồm:

- Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

- Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được tòa án chỉ định.

- Người do tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện trong hai trường hợp trên.

- Người do tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Theo điều 48, điều 53 Bộ luật Dân sự, người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

- Trường hợp người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ lựa chọn người giám hộ cho mình khi họ ở tình trạng cần được giám hộ, cá nhân, pháp nhân được lựa chọn là người giám hộ nếu người này đồng ý. Việc lựa chọn người giám hộ phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Nếu không có người giám hộ được lựa chọn thì xác định như sau:

- Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

- Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ. Nếu người con cả không đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện là người giám hộ.

- Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

Theo quy định trên, bạn xác định người giám hộ cho người bị mất năng lực hành vi dân sự là ai để cùng người giám hộ này thực hiện giao dịch bán nhà.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Người được giao giám hộ lại ngược đãi người được giám hộ, phải làm sao?Người được giao giám hộ lại ngược đãi người được giám hộ, phải làm sao?

Cha mẹ chết để lại tài sản có nhà đất nhưng 3 người em bị tòa tuyên mất năng lực hành vi dân sự và người anh được quyền giám hộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây người anh có dấu hiệu ngược đãi các em. Vậy cần làm gì để thay đổi người giám hộ?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên