17/11/2022 08:00 GMT+7

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân

T.D.V
T.D.V

Bệnh tâm thần không những là bệnh của não bộ mà còn là bệnh của toàn bộ cơ thể và có thể do tác nhân gây hại của môi trường. Vì vậy, công tác chăm sóc điều trị phải thực hiện toàn diện, đòi hỏi nhiều liệu pháp.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được kiểm tra sức khỏe

1.Liệu pháp hóa dược

Liệu pháp này là làm cho bệnh nhân dễ tiếp xúc với bác sĩ hơn, quan hệ giữa bệnh nhân với nhau cũng như giữa bệnh nhân với nhân viên tốt hơn, giảm bớt căng thẳng.

2. Liệu pháp tâm lý

- Liệu pháp tâm lý gián tiếp: nhằm mục đích làm cho bệnh nhân sinh hoạt thoải mái, yên tâm chữa bệnh, tin tưởng vào chuyên môn.

- Liệu pháp tâm lý trực tiếp: giải thích hợp lí, ám thị khi thức, ám thị trong giấc ngủ thôi miên, tự ám thị.

- Liệu pháp tâm lý gia đình trong điều trị bệnh: mục tiêu của liệu pháp tâm lý gia đình là giảm tái phát, cải thiện các mặt chức năng tâm lý xã hội của người bệnh và giảm gánh nặng gia đình.

3. Liệu pháp lao động

Lao động của bệnh nhân tâm thần nhằm mục đích chữa bệnh, khôi phục hoạt động tâm thần và khả năng lao động nên có những yêu cầu nhất định: phải là lao động tập thể và lao động sản xuất, phải có nhiều hình thức lao động, phải có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, có động viên, thi đua, khen thưởng, lao động phải tiến hành từng bước từ dễ đến khó.

4. Liệu pháp tái thích ứng xã hội

Gồm tất cả những biện pháp nhằm làm cho bệnh nhân tâm thần không tách rời quá xa các phương thức sinh hoạt xã hội và làm cho bệnh nhân khi ra viện có thể thích ứng ngay với cuộc sống như liệu pháp lao động, kiến trúc và tổ chức bệnh viện như một xã hội nhỏ, chế độ sinh hoạt...

Cách đối xử của gia đình khi bệnh nhân xuất viện về nhà cũng là điều rất quan trọng. Người nhà hãy cố gắng tìm hiểu ngôn ngữ của điệu bộ và nét mặt, nói từng câu ngắn, đơn giản, kèm sự thông cảm, kiên nhẫn lắng nghe và tạo điều kiện cho bệnh nhân tham gia các hoạt động chung.

Người nhà nên khuyến khích bệnh nhân chăm lo vệ sinh cơ thể, giữ chỗ ở sạch sẽ và tập thể dục. Gia đình cần chú ý chế độ ăn cân bằng: nhiều protein, vitamin, chất xơ, tránh sử dụng nhiều carbonhydrate và chất kích thích. Những người thân của bệnh nhân cũng cần được học về bệnh tâm thần (triệu chứng, diễn biến, tác dụng phụ của thuốc, biểu hiện tái phát và cách đối phó) để biết cách xử lí.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện hàng đầu ngành tâm thần của TP Hà Nội, có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần. Bệnh viện có quy mô lớn, điều trị cho trên 10.000 bệnh nhân tại cộng đồng.

Bệnh viện luôn cặp nhật kiến thức, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và trở thành một địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận.

Bệnh Viện Tâm Thần Hà Nội - Hanoi Mental Hospital

Địa chỉ: Ngõ 467, đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Hotline: 0967301616

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên