16/11/2022 16:00 GMT+7

Rối loạn hành vi ở trẻ em và thanh thiếu niên

T.D.V
T.D.V

Hành vi chống đối và gây gổ trong thời thơ ấu là một trong những lí do thường gặp nhất mà trẻ vị thành niên được đưa đến để đánh giá sức khỏe tâm thần.

Rối loạn hành vi ở trẻ em và thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Bác sĩ đang chẩn đoán sức khỏe cho bệnh nhân

Hành vi gây rối từ sớm có thể trở thành tập tính hành vi suốt đời mà đỉnh cao là rối loạn nhân cách chống đối xã hội ở người trưởng thành. Nguyên nhân của hành vi gây rối kéo dài được cho là do hội tụ nhiều yếu tố bao gồm cả điều kiện sinh học, tính khí, tập nhiễm và tâm lý.

Trẻ em có đủ các tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn hành vi thể hiện hành vi gây hấn công khai của trẻ. Hành vi này có thể bao gồm hình thức bắt nạt, xâm phạm cơ thể, và hành vi tàn ác đối với đồng nghiệp. Trẻ em có thể có thái độ thù địch, lăng mạ, khiêu khích và tiêu cực đối với người lớn. Một số trẻ em có những khiếm khuyết trong mối quan hệ với mọi người.

Trẻ em có vấn đề về hành vi có giảm lòng tự trọng mặc dù chúng có thể phóng chiếu một hình ảnh thô bạo, thiếu kỹ năng giao tiếp theo cách được xã hội chấp nhận và ít quan tâm đến người khác. Trẻ thường cảm thấy tội lỗi hoặc hối hận đối với một số hành vi của họ nhưng cố gắng đổ lỗi cho người khác.

Cần áp dụng đa phương thức điều trị đối với trẻ bị rối loạn hành vi:

- Biện pháp can thiệp hành vi.

- Đào tạo kỹ năng xã hội.

- Trị liệu và giáo dục gia đình.

- Điều trị dược lý: thường áp dụng với những hành vi gây hấn bùng nổ, xung đột. Nhóm an thần kinh (Haloperidol, Risperidol, Clozapin…).

- Điều trị các rối loạn đồng mắc (nếu có).

Người lớn cần phát hiện sớm các rối loạn hành vi và gửi đến các trung tâm tư vấn tâm lý, bệnh viện chuyên khoa tâm thần để sớm can thiệp và điều trị.

Để được giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc cũng như nhu cầu cần thăm khám và điều trị về sức khỏe, hãy liên lạc với chúng tôi!

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện hàng đầu ngành tâm thần của Thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm. Bệnh viện có quy mô lớn, điều trị cho trên 10.000 bệnh nhân tại cộng đồng.

Trên 65% thầy thuốc có trình độ sau đại học, luôn cặp nhật kiến thức, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị. Bệnh viện đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận.

Bệnh Viện Tâm Thần Hà Nội - Hanoi Mental Hospital

Địa chỉ: Ngõ 467, đường Nguyễn Văn Linh, phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP Hà Nội

Hotline: 0967301616

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận