23/09/2019 12:45 GMT+7

Người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để tham gia trò tiêu khiển trên mạng

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để tham gia các hoạt động tiêu khiển như trả lời đố vui để biết mình giống loài hoa nào, hoặc mình trông giống người nổi tiếng nào.

Người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để tham gia trò tiêu khiển trên mạng - Ảnh 1.

Người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để tham gia trò tiêu khiển trên mạng. - Ảnh: KASPERSKY

Kết quả khảo sát về hành vi trực tuyến của người dùng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, cho thấy 39,2% người dùng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu riêng tư để được hỗ trợ kiểm tra tình trạng bảo mật hoặc thiết bị có đang bị theo dõi hay không.

Trong số những người được hỏi, 22% người dùng thú nhận họ chia sẻ thông tin về tài khoản mạng xã hội để tham gia giải các câu đố vui, 18,9% thừa nhận họ sẽ chia sẻ quyền riêng tư để nhận được phần mềm, dịch vụ hoặc quà tặng miễn phí...

Báo cáo còn cho thấy hơn một nửa (55,5%) người tham gia khảo sát trong các nhóm tuổi 16-24 và 25-34 tin rằng sự riêng tư trực tuyến là không tưởng trong thế giới kỹ thuật số hiện nay. Do đó, họ sẵn sàng hy sinh dữ liệu cá nhân nếu có thể đạt lợi ích và những lượt thích (like) trong ngắn hạn từ mạng xã hội.

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc Hãng bảo mật Kaspersky khu vực Đông Nam Á, cho biết: "Thoạt nhìn, hành vi đổi dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội để biết chúng ta là loài hoa nào... có thể khá vô hại đối với các công ty lớn. 

Nhưng sự thật là, với tỷ lệ cao người dùng tại Đông Nam Á sử dụng thiết bị cá nhân để làm việc, một tài khoản xã hội của nhân viên bị đánh cắp có thể đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống bảo vệ trực tuyến của doanh nghiệp bị tấn công. Chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp nên xem xét tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng để nâng cao nhận thức về bảo mật cho nhân viên trong doanh nghiệp".

Vì vậy, các chuyên gia an ninh mạng đã đề xuất một số cách giúp người dùng trực tuyến bảo vệ dữ liệu trực tuyến của họ tốt hơn và tránh trở thành nạn nhân của tấn công mạng:

- Suy nghĩ kỹ trước khi đăng bất cứ điều gì lên mạng xã hội. Xem xét những hậu quả có thể có của việc công khai quan điểm hoặc thông tin của bạn, như nội dung bạn đăng có thể được sử dụng để chống lại bạn hoặc gây bất lợi cho bạn trong tương lai hay không?

- Giữ kín mật khẩu của các tài khoản trực tuyến. Có vẻ việc chia sẻ tài khoản với gia đình và bạn bè không đáng ngại, nhưng vẫn có khả năng những thông tin này sẽ rơi vào tay kẻ lừa đảo.

- Nghiêm túc nhìn nhận sự quan trọng của quyền riêng tư trực tuyến. Chỉ chia sẻ hoặc cho phép truy cập thông tin với bên thứ ba chỉ khi thực sự cần thiết để giảm thiểu trường hợp thông tin rơi vào tay kẻ xấu.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên