29/09/2020 11:34 GMT+7

'Người đứng đầu lơ là, thiếu quyết liệt, chủ trương không chuyển động được'

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Trước đòi hỏi sáng tạo là yêu cầu bắt buộc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người đứng đầu, của lớp cán bộ Đoàn mới.

Người đứng đầu lơ là, thiếu quyết liệt, chủ trương không chuyển động được - Ảnh 1.

Anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu, của đội ngũ cán bộ Đoàn khi tiếp nhận nhiệm vụ mới - Ảnh: HẢI LÂM

"Người đứng đầu rất quan trọng khi triển khai công việc. Chỉ cần người đứng đầu lơ là, thiếu kiên trì, thiếu quyết liệt, hiểu không đúng, ngại khó, chủ trương không chuyển động được. Nhưng người đứng đầu kiên trì, làm mạnh mẽ thì tự khắc có chuyển động. 

Nhận thức này không chỉ cho đội ngũ cán bộ Đoàn ở thời điểm còn lại của nhiệm kỳ, mà tiếp tục thúc đẩy, lan tỏa để các cấp bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên phải tiếp tục ngấm, hiểu cho đầy đủ", anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nêu vấn đề tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 13, khóa XI.

Hội nghị khai mạc sáng nay 29-9 tại Hà Nội, sơ kết triển khai kết luận về các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 - 2022; tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn.

Một trong những vấn đề thảo luận sôi nổi tại hội nghị là phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trước sự chuyển biến mạnh mẽ của thanh niên, trước yêu cầu của cuộc sống, đặc biệt trước bối cảnh nóng của dịch COVID-19. 

Năm nay nhiều tỉnh, thành đoàn có nhiều sáng tạo trong triển khai các hoạt động như sinh hoạt trực tuyến, livestream, học trực tuyến, tình nguyện trực tuyến, tham gia phòng chống dịch bệnh như làm tấm kính chắn giọt bắn, mũ bảo hộ, hỗ trợ nhân dân cài đặt NCOVI, bluezone.

Người đứng đầu lơ là, thiếu quyết liệt, chủ trương không chuyển động được - Ảnh 2.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị, nhấn mạnh về việc phát huy sáng tạo trong thanh niên - Ảnh: HẢI LÂM

Với cuộc vận động Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến, qua nửa nhiệm kỳ các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đề xuất trên 2,2 triệu ý tưởng, sáng kiến (đạt 44% chỉ tiêu đặt ra của nhiệm kỳ).

Anh Lê Quốc Phong cho rằng sáng tạo là "việc mới mà không mới, dễ mà không dễ". Mới ở góc độ là từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, sáng tạo trở thành một trong ba phong trào lớn của tuổi trẻ Việt Nam. Khó là ở chỗ từ yêu cầu bình thường trở thành nhiệm vụ trọng tâm, trở thành yêu cầu để toàn Đoàn, toàn thanh thiếu nhi tập trung thực hiện.

Qua 2 năm triển khai các giải pháp thúc đẩy phong trào, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định điểm được lớn nhất là sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp cho triển khai phong trào Tuổi trẻ sáng tạo; đồng thời thúc đẩy nhiều phong trào khác; tạo diện mạo hình ảnh của tuổi trẻ Việt Nam trong việc tham gia đóng góp trí tuệ, khả năng của mình; sáng tạo đi vào chiều sâu với diễn dàn có hàm lượng trí tuệ cao, bắt đầu tập hợp được như Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục, Khởi nghiệp trong đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên anh cũng chỉ ra những hạn chế, như chưa quyết liệt hiện thực hóa ý tưởng được đặt hàng; quá trình chuyển động từ khi có ý tưởng, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng có nơi làm được, có nơi làm chậm.

"Thực sự đến thời điểm này, vẫn còn một bộ phận cấp bộ Đoàn lúng túng trong tiếp cận để có thể triển khai phong trào cách triệt để, hiệu quả", anh Phong chỉ ra.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị sáng tạo phải trở thành thường xuyên, trở thành tâm niệm của tuổi trẻ, đồng thời làm tốt, làm mạnh hơn nữa trong việc phát hiện các tấm gương tuổi trẻ sáng tạo, tập hợp, cổ vũ, nuôi dưỡng tài năng.

Chiều cùng ngày, hội nghị tiến hành tổng kết thực hiện kế hoạch của Đoàn thực hiện chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và đánh giá kết quả thực hiện chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2020.

Trí thức Việt Nam cần môi trường khai phóng, sáng tạo Trí thức Việt Nam cần môi trường khai phóng, sáng tạo

TTO - Diễn đàn "Trí thức Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước", do Viện hàn lâm Khoa học xã hội VN tổ chức ngày 25-9, đưa ra thực trạng nhiều bất cập về đội ngũ trí thức trước những thách thức của thời kỳ hội nhập và cuộc cách mạng 4.0.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên