Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021
Người đứng đầu cuộc điều tra luật sư riêng của ông Trump từ chức
TTO - Ông Geoffrey Berman, người đứng đầu cuộc điều tra luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã đồng ý từ chức hôm 20-6 sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố ông Trump sa thải ông Berman theo yêu cầu của mình.

Cựu trưởng phòng công tố quận Manhattan, New York, ông Geoffrey Berman - Ảnh: REUTERS
Ông Berman giữ vị trí trưởng phòng công tố quận Manhattan, New York, từ năm 2018.
Ông xác nhận từ chức sau khi Bộ trưởng Barr thông báo phó công tố Audrey Strauss sẽ tiếp quản vị trí của ông với chức vị quyền công tố viên Mỹ cho đến khi được bổ nhiệm chính thức.
Ông Berman ngày 20-6 tuyên bố dưới sự lãnh đạo của ông Strauss, văn phòng công tố sẽ tiếp tục "truyền thống minh bạch và độc lập" của mình.
Văn phòng công tố quận Manhattan vốn được biết đến là nơi chịu trách nhiệm với các hồ sơ khủng bố, tội phạm tài chính ở Phố Wall và tham nhũng trong chính phủ ở mức nghiêm trọng nhất.
Văn phòng này cũng không nằm ngoài vòng xoáy điều tra những nhân vật thân tín của ông Trump. Họ đã từng giám sát việc truy tố ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, truy tố 2 cộng sự của ông Giuliani và điều tra chính ông Giuliani nhằm tìm hiểu các sai phạm chính trị của ông Trump tại Ukraine.
Tuy nhiên, cho tới nay ông Giuliani vẫn chưa chính thức nhận bất cứ cáo buộc nào.
Trước đó, bộ trưởng tư pháp Mỹ đột ngột tuyên bố ông Berman sẽ rời vị trí của mình và được thay thế bởi chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ Jay Clayton.
Ngày 19-6, ông Barr cho biết sẽ đưa Craig Carpenito, công tố viên quân Nam của New Jersey, thay thế cho ông Berman cho đến khi ông Clayton xác nhận tiếp quản.
Thế nhưng, kế hoạch trên đã thay đổi sau khi ông Berman tuyên bố bản thân không có ý định từ chức cho đến khi Thượng viện Mỹ xác nhận người kế nhiệm ông và các cuộc điều tra tại văn phòng của ông vẫn sẽ tiếp tục.
Trong lá thư gửi cho ông Berman ngày 19-8, ông Barr lại một lần nữa thay đổi quyết định và lần này là đưa ông Strauss lên tiếp quản.
Theo nội dung lá thư, ông Barr nói bản thân "ngạc nhiên và hơi thất vọng" vì tuyên bố của ông Berman.
"Thật đáng tiếc, với tuyên bố đêm qua, ông đã chọn gây chú ý. Vì ông tuyên bố không có ý định từ chức, tôi đã yêu cầu tổng thống sa thải ông ngày hôm nay và tổng thống đã làm vậy", ông Barr viết trong thư.
Trong khi đó, Tổng thống Trump lại trả lời báo chí rằng bản thân không liên quan tới câu chuyện trên và đây hoàn toàn là việc của ông Barr.
"Bộ trưởng Tư pháp Barr đang làm việc với vấn đề này. Đó là bộ của ông ấy, không phải của tôi... ông ấy là người quyết định. Tôi không can thiệp", ông Trump tuyên bố.
-
TTO - "Ca đặc biệt dành cho những học sinh thân quen với cô giáo và một số cháu nhà gần nhà cô và gần trường. Lớp khoảng 14-15 cháu, nhưng vì giờ học quá sớm nên rụng dần còn 6-7 cháu. Để kịp vào học, cháu phải dậy từ 5h...
-
TTO - Sau hơn chục ngày im lặng, đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc Peter Lescouhier lên tiếng xin lỗi thay mặt vợ vì vụ vợ của ông - bà Xiang Xue Qiu, một người gốc Trung Quốc - tát sưng mặt nhân viên bán hàng ở Seoul.
-
TTO - Trên thế giới từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do máy bay va phải chim làm chết nhiều người. Không ít người thắc mắc con chim nhỏ vậy sao lại 'hạ gục' hoặc gây ‘thương tích’ cho máy bay to hơn, cứng hơn?
-
TTO - Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online bày tỏ ủng hộ việc Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang lần đầu tiên khởi tố, bắt tạm giam các nghi phạm tổ chức đua xe trái phép.
-
TTO - Trung tướng Sum Pov của Campuchia bị bắt vào đêm 21-4, vì giúp 28 người Trung Quốc đi lậu từ Phnom Penh về tỉnh Svay Rieng, giáp biên giới Long An (Việt Nam), trong lúc Phnom Penh áp dụng lệnh phong tỏa.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận