Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Người đứng đầu cuộc điều tra luật sư riêng của ông Trump từ chức

21/06/2020 10:24 GMT+7

TTO - Ông Geoffrey Berman, người đứng đầu cuộc điều tra luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã đồng ý từ chức hôm 20-6 sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố ông Trump sa thải ông Berman theo yêu cầu của mình.

Người đứng đầu cuộc điều tra luật sư riêng của ông Trump từ chức - Ảnh 1.

Cựu trưởng phòng công tố quận Manhattan, New York, ông Geoffrey Berman - Ảnh: REUTERS

Ông Berman giữ vị trí trưởng phòng công tố quận Manhattan, New York, từ năm 2018. 

Ông xác nhận từ chức sau khi Bộ trưởng Barr thông báo phó công tố Audrey Strauss sẽ tiếp quản vị trí của ông với chức vị quyền công tố viên Mỹ cho đến khi được bổ nhiệm chính thức.

Ông Berman ngày 20-6 tuyên bố dưới sự lãnh đạo của ông Strauss, văn phòng công tố sẽ tiếp tục "truyền thống minh bạch và độc lập" của mình.

Văn phòng công tố quận Manhattan vốn được biết đến là nơi chịu trách nhiệm với các hồ sơ khủng bố, tội phạm tài chính ở Phố Wall và tham nhũng trong chính phủ ở mức nghiêm trọng nhất.

Văn phòng này cũng không nằm ngoài vòng xoáy điều tra những nhân vật thân tín của ông Trump. Họ đã từng giám sát việc truy tố ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, truy tố 2 cộng sự của ông Giuliani và điều tra chính ông Giuliani nhằm tìm hiểu các sai phạm chính trị của ông Trump tại Ukraine.

Tuy nhiên, cho tới nay ông Giuliani vẫn chưa chính thức nhận bất cứ cáo buộc nào.

Trước đó, bộ trưởng tư pháp Mỹ đột ngột tuyên bố ông Berman sẽ rời vị trí của mình và được thay thế bởi chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ Jay Clayton.

Ngày 19-6, ông Barr cho biết sẽ đưa Craig Carpenito, công tố viên quân Nam của New Jersey, thay thế cho ông Berman cho đến khi ông Clayton xác nhận tiếp quản.

Thế nhưng, kế hoạch trên đã thay đổi sau khi ông Berman tuyên bố bản thân không có ý định từ chức cho đến khi Thượng viện Mỹ xác nhận người kế nhiệm ông và các cuộc điều tra tại văn phòng của ông vẫn sẽ tiếp tục.

Trong lá thư gửi cho ông Berman ngày 19-8, ông Barr lại một lần nữa thay đổi quyết định và lần này là đưa ông Strauss lên tiếp quản.

Theo nội dung lá thư, ông Barr nói bản thân "ngạc nhiên và hơi thất vọng" vì tuyên bố của ông Berman.

"Thật đáng tiếc, với tuyên bố đêm qua, ông đã chọn gây chú ý. Vì ông tuyên bố không có ý định từ chức, tôi đã yêu cầu tổng thống sa thải ông ngày hôm nay và tổng thống đã làm vậy", ông Barr viết trong thư.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại trả lời báo chí rằng bản thân không liên quan tới câu chuyện trên và đây hoàn toàn là việc của ông Barr.

"Bộ trưởng Tư pháp Barr đang làm việc với vấn đề này. Đó là bộ của ông ấy, không phải của tôi... ông ấy là người quyết định. Tôi không can thiệp", ông Trump tuyên bố.

Thẩm phán Mỹ không ngăn Bolton xuất bản sách, ông Trump nổi giận Thẩm phán Mỹ không ngăn Bolton xuất bản sách, ông Trump nổi giận

TTO - Một thẩm phán của Mỹ từ chối yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump về việc ban lệnh ngăn xuất bản quyển sách của John Bolton. Ông nói đã quá trễ vì hàng trăm ngàn bản sao đã được lan truyền toàn cầu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận