Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Mỹ ngưng dùng thuốc sốt rét trị COVID-19, thừa 63 triệu liều để làm gì?

20/06/2020 19:32 GMT+7

TTO - Theo Đài CNN, chính quyền Mỹ từng cho nhập trữ đến 63 triệu liều thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine và giờ đây đang lúng túng xử lý số thuốc dư thừa này.

Mỹ ngưng dùng thuốc sốt rét trị COVID-19, thừa 63 triệu liều để làm gì? - Ảnh 1.

Thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine từng được ông Trump ngợi khen - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-6, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo rút lại cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với các loại thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

Trong thông báo phát đi, FDA cho hay hai loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine dường như không có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Trích dẫn báo cáo về các biến chứng tim, FDA khẳng định những loại thuốc này gây rủi ro lớn hơn cho các bệnh nhân hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào.

Các loại thuốc này, cũng thường được kê đơn điều trị các bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp, có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, huyết áp thấp nghiêm trọng và tổn thương cơ hoặc thần kinh.

Với thông báo này, các lô thuốc của chính phủ liên bang sẽ không được phân phối tới các cơ quan y tế địa phương và bang.

Đây là thuốc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi trong điều trị bệnh COVID-19, thậm chí khẳng định ông đã sử dụng hydroxychloroquine mỗi ngày một viên trong khoảng một tuần rưỡi để phòng ngừa COVID-19.

Với quyết định của FDA, truyền thông Mỹ đang đặt ra câu hỏi về 63 triệu liều hydroxychloroquine mà chính quyền ông Trump đã trữ (trong đó có nhiều triệu liều được nói do hai hãng dược Mylan và Novartis tặng), chưa kể 2 triệu liều chloroquine được Hãng dược Bayer tặng.

Đã có 31 triệu liều hydroxychloroquine được chuyển đến cho các bệnh viện ở Mỹ. Các con số nêu trên từng được bà Carol Danko, người phát ngôn của Bộ Y tế Mỹ, xác nhận.

Trong một hồi đáp với Đài CNN, bà Danko khẳng định bộ đang làm việc với các hãng dược đã tặng thuốc cho chính quyền để "tính các phương án hữu hiệu nhất sử dụng số thuốc đã tặng".

Nhưng không ít chuyên gia cho rằng chính quyền đã quá ỷ y, tập trung trứng vào một giỏ, gây lãng phí.

Mỹ ngưng dùng thuốc sốt rét trị COVID-19, thừa 63 triệu liều để làm gì? - Ảnh 2.

Một kho trữ thuốc của Mỹ - Ảnh: CNN

Mỹ ngừng dùng thuốc sốt rét để điều trị bệnh nhân COVID-19 Mỹ ngừng dùng thuốc sốt rét để điều trị bệnh nhân COVID-19

TTO - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho biết hydroxychloroquine và chloroquine dường như không hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận