Ông Trump vẫn ca ngợi thuốc chống sốt rét phòng bệnh COVID-19

29/05/2020 07:33 GMT+7

TTO - Nhà Trắng vẫn ủng hộ việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine để "phòng" bệnh COVID-19, cho biết Tổng thống Donald Trump "cảm thấy tuyệt" sau khi uống thuốc.

Ông Trump vẫn ca ngợi thuốc chống sốt rét phòng bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-5, giờ Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định ông Trump vẫn ổn sau hai tuần sử dụng loại thuốc vốn dùng để trị bệnh sốt rét này. Bà McEnany cho biết tổng thống Mỹ sẵn sàng tiếp tục uống thuốc nếu bị phơi nhiễm virus corona chủng mới.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng đưa ra nhiều thông tin các thử nghiệm về việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine để phòng bệnh COVID-19. "Có một số thông tin tuyệt vời về việc sử dụng biện pháp phòng ngừa này" - bà McEnany nói.

Tuyên bố của Nhà Trắng đi ngược với nhận định của chuyên gia hàng đầu  Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. Ông Fauci ngày 27-5 nói rằng các bằng chứng khoa học cho thấy hydroxychloroquine không hiệu quả trong việc điều trị COVID-19.

Trước đó, tạp chí y khoa The Lancet cũng đăng một nghiên cứu dựa trên quan sát gần 100.000 bệnh nhân cho rằng hydroxychloroquine trong một số trường hợp có thể gây hại nhiều hơn. Tổ chức Y tế thế giới mới đây tuyên bố tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine để tìm ra loại thuốc giúp điều trị COVID-19.

Mỹ đến nay đã có hơn 100.000 người tử vong vì COVID-19 trong khi nhiều bang quyết định mở cửa trở lại. Tổng thống Mỹ Trump ngày 28-5 đã chia buồn trên Twitter vì cột mốc này.

*Trong diễn biến khác, chính quyền Pháp thông báo tiếp tục nới lỏng các biện pháp chống dịch, cho phép các nhà hàng, quán bar, quán cà phê tại các vùng được xếp loại "xanh" hoạt động trở lại, trong khi một số trường học mở cửa từ 2-6. Hạn chế du lịch trong nước cũng được gỡ bỏ.

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho COVID-19, ông Trump thông báo ngừng dùng

TTO - Tổ chức Y tế thế giới cho biết đã tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng hydroxychloroquine (thuốc dùng để trị bệnh sốt rét) để tìm ra loại thuốc giúp điều trị COVID-19. Đây là thuốc mà ông Trump đã tuyên bố dùng mỗi ngày một viên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận