Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Mỹ từ chối yêu cầu tăng thêm chuyến bay của phía Trung Quốc

20/06/2020 10:57 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải Mỹ từ chối yêu cầu của các hãng hàng không Trung Quốc về việc tăng thêm các chuyến bay hằng tuần giữa hai nước, nhưng nói rằng quyết định trên không đồng nghĩa với việc leo thang căng thẳng về hạn chế đi lại.

Mỹ từ chối yêu cầu tăng thêm chuyến bay của phía Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay của Hãng China Eastern Airlines đỗ tại sân bay quốc tế Hongqiao ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 19-6, Bộ Giao thông vận tải Mỹ cho biết quyết định trên nhằm "duy trì sự cân bằng" trong các dịch vụ hành khách đã lên lịch trình giữa hai quốc gia.

Bộ cũng sẵn sàng xem xét lại quyết định này nếu cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc điều chỉnh chính sách ảnh hưởng đến các hãng hàng không Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

"Bộ muốn nói với những người đồng cấp Trung Quốc rằng đây chỉ là vấn đề mang tính thủ tục và không nên xem là leo thang căng thẳng giữa hai nước", Bộ Giao thông vận tải Mỹ thông báo.

Đầu tháng này, chính quyền Washington đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc đến và đi từ Mỹ, sau khi Bắc Kinh ngăn các hãng hàng không Mỹ thực hiện các chuyến bay đến Trung Quốc.

Đầu tuần này, Mỹ và Trung Quốc nói rằng họ đã đồng ý nối lại mỗi bên 4 chuyến bay hằng tuần giữa hai nước nhằm giảm bớt căng thẳng về hạn chế đi lại.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ đầu tuần này cũng bày tỏ mong muốn Trung Quốc sẽ đồng ý nối lại toàn bộ các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ theo thỏa thuận hàng không song phương giữa hai nước.

Trong các hãng hàng không của Mỹ, Delta Air Lines và United Airlines đã muốn khởi động lại các chuyến bay hằng ngày tới Trung Quốc trong tháng 6 nhưng phải thay đổi kế hoạch vì không được chính phủ cho phép, theo Reuters.

Mỹ công bố chiến lược vũ trụ, tố Nga và Trung Quốc vũ trang hóa không gian Mỹ công bố chiến lược vũ trụ, tố Nga và Trung Quốc vũ trang hóa không gian

TTO - Công bố chiến lược không gian quốc phòng đầu tiên ngày 17-6, Bộ Quốc phòng Mỹ xác định Nga và Trung Quốc là hai đối thủ chính khi 'vũ trang hóa vũ trụ', 'thách thức quyền tự do hoạt động trong không gian' của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận