Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

An toàn hàng không

19/06/2020 10:58 GMT+7

TTO - Chuyện một nữ hành khách tử vong sau khi bị ngã lộn đầu từ xe thang máy bay mới đây khiến dư luận không khỏi hoài nghi về mức độ an toàn của loại hình vận tải vốn được cho là tin cậy cao này.

Phải nói đây là tai nạn đáng tiếc, khá hi hữu và không ai mong muốn. Nhưng nếu tặc lưỡi cho đây là số phận "trời kêu ai nấy dạ", hay cho đây là sự không cẩn trọng của người di chuyển thì rất có thể điều đó sẽ lại xảy ra.

Lâu nay, việc đưa hành khách từ khoang máy bay xuống đất được thực hiện bằng hai phương tiện: ống lồng hoặc xe thang. Trong hai phương tiện này thì ống lồng an toàn nhất, được nối từ một mặt bằng cố định của nhà ga có cùng độ cao đến cửa máy bay, do vậy hành khách trên mặt bằng phương ngang, rất thoải mái khi mang hành lý.

Còn xe thang được nối tiếp từ mặt đất lên cửa máy bay cao chừng 3,5 - 4m, độ dốc của xe thang khá gắt. Bậc tam cấp có độ cao khoảng 30cm hoặc hơn nữa (trong khi độ cao bậc thang của gia đình thường từ 15 - 20cm). 

Những ai thường đi máy bay và lên xuống loại thang này đều thấy khá khó khăn, không thích hợp với người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người có thị lực yếu, người mang đồ nặng, nhiều đồ... nhất là khi đi xuống. 

Chỉ cần một sự bất cẩn, thiếu chú ý, vướng víu đồ đạc, trẻ nhỏ chòi đạp là có thể bước hụt, mà hụt chân ở độ chênh 30cm là rất dễ té.

Những năm gần đây, do giá vé máy bay rẻ hơn, số người đi máy bay đông hơn, ai cũng đi máy bay được, kể cả trẻ em, người già, người mang thai, người khuyết tật. Do vậy các hãng cần quan tâm cải tiến kỹ thuật, tăng cường mức độ an toàn cho hành khách. 

Nếu không có gì khó khăn về kỹ thuật thì nên tăng cường sử dụng ống lồng, còn trong trường hợp buộc phải sử dụng xe thang thì nên yêu cầu tổ tiếp viên nhắc nhở hành khách những việc cần chú ý để đảm bảo an toàn khi rời máy bay. 

Ở cầu thang lên xuống nên có 1-2 người của hãng túc trực hỗ trợ kịp thời những hành khách lúng túng trong khi di chuyển. Trước nay, các hãng hàng không chỉ hỗ trợ người khuyết tật đi xe lăn, số còn lại tự xoay xở bằng cách nào đó đi đến chỗ ngồi ghi trên thẻ lên máy bay.

Sẽ chẳng có gì nói thêm nếu Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất xác nhận nguyên nhân cái chết là do "nữ hành khách tự ngã và chảy máu ở đầu". 

Nhưng cũng cần nhận ra thêm một khâu còn yếu của hệ thống vận hành một sân bay mà lâu nay tưởng đã rất ổn, để tích cực sửa chữa, trù tính các khả năng có thể xảy ra và chủ động phòng tránh trước, đừng để những rủi ro như thế xảy ra thêm nữa. 

Tai nạn với hãng hàng không chỉ là một sự cố, còn với gia đình là một sự mất mát không gì bù đắp được.

Nữ hành khách tử vong sau khi trượt chân tại thang xuống máy bay Nữ hành khách tử vong sau khi trượt chân tại thang xuống máy bay

TTO - Nữ hành khách bay từ Huế vào TP.HCM bằng máy bay Vietnam Airlines, khi rời máy bay bằng xe thang thì té ngã và bị chảy máu đầu. Người này được đưa vào Bệnh viện 175 nhưng đã tử vong sau đó.

NGUYỄN MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận