14/09/2022 15:37 GMT+7

Người đeo kính: Nhìn thông minh nhưng kém hấp dẫn?

MINH HẢI (Theo NyPost)
MINH HẢI (Theo NyPost)

TTO - Một cuộc khảo sát vui nhộn của các nhà nghiên cứu từ Đại học Jordan cho kết quả thú vị: người đeo kính trông kém thông minh và ít hấp dẫn hơn hẳn so với người không đeo kính.

Người đeo kính: Nhìn thông minh nhưng kém hấp dẫn? - Ảnh 1.

Hiện nay, mọi người tiếp xúc ngày càng nhiều với màn hình thiết bị điện tử, khiến số người mắc tật về mắt gia tăng - Ảnh: JUPITOO

Kết quả này đi ngược lại niềm tin của nhiều người trước nay rằng người đeo kính thường rất trí thức, thông minh và đầy hấp dẫn.

Việc một người đeo kính được coi là trí thức bắt nguồn từ cơ sở tính chất công việc. Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, việc học tập nghiên cứu chủ yếu dựa trên đọc sách. Những người làm công việc phải đọc nhiều, nghiên cứu nhiều thường sẽ mắc các tật về mắt, chẳng hạn cận thị, buộc phải đeo kính. Và những người này thường có một vị thế nhất định trong xã hội, có trình độ văn hóa tốt.

Các tác phẩm văn học hoặc điện ảnh cũng thường xây dựng khuôn mẫu nhân vật "trí thức, mọt sách, thông minh" luôn đeo cặp kính to trên mặt.

Hiện nay, công nghệ hiện đại phát triển, mọi người tiếp xúc ngày càng nhiều với các thiết bị màn hình điện tử, khiến số người mắc tật về mắt gia tăng. Cũng theo đó, niềm tin của mọi người về người đeo kính cũng thay đổi.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Jordan thực hiện cuộc khảo sát nhỏ, tuyển chọn 517 sinh viên, 66,9% số này không đeo kính và 33,1% có đeo kính.

517 sinh viên này sau đó được cho xem ảnh của 4 người cả đeo kính và không đeo kính (tổng cộng có 8 ảnh) và được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn, sự tự tin và trí thông minh của những người trong ảnh theo thang điểm từ 1 đến 10. Kết quả bất ngờ khi những sinh viên đeo kính bị coi là kém hấp dẫn, kém tự tin và kém thông minh hơn so với nhóm còn lại.

Điều thú vị là những người đang đeo kính có xu hướng cho điểm cao hơn đối với hình ảnh của những người cũng đeo kính.

Trong công bố trên tạp chí Cureus, nhóm nghiên cứu của Đại học Jordan cho biết các nghiên cứu trước đây về tác động của việc đeo kính đều được thực hiện ở các nhóm dân số phương Tây, với kết quả tương phản. Trong khi nghiên cứu của họ cho thấy mọi người đánh giá người đeo kính kém thông minh, thì các nghiên cứu của phương Tây lại phát hiện rằng người đeo kính được đánh giá là thông minh và rất hấp dẫn.

Cụ thể, theo một nghiên cứu di truyền lớn nhất về chức năng nhận thức từng được tiến hành, dựa trên dữ liệu di truyền của 44.480 người, được công bố trên tạp chí Nature Communications cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh (Scotland) phát hiện ra rằng những người đeo kính thực sự thông minh hơn những người có thị lực hoàn hảo. 

Những người tham gia được làm nhiều bài kiểm tra tư duy và kết quả được tính vào điểm khả năng nhận thức chung. Không chỉ thế, nhóm người có khả năng nhận thức cao cũng có các gene được biết là đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch tốt.

"Điều này có thể do sự khác biệt trong văn hóa khu vực. Cũng có thể một phần xuất phát từ sự kỳ thị xã hội đối với người đeo kính của người dân Jordan", các nhà nghiên cứu Đại học Jordan thừa nhận.

Mặc dù chỉ là nghiên cứu tâm lý nhỏ, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ có thể hữu ích cho những người đang phải đeo kính cân nhắc chuyển sang kính áp tròng và khuyến khích mọi người điều tiết công việc và thói quen sinh hoạt, tránh để mắc các tật về mắt. Đó không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn liên quan tới sức khỏe.

Cận thị và chuyện tình dục Cận thị và chuyện tình dục

Hai việc này có liên quan với nhau như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên