Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Người dân Tây Nguyên ùn ùn rời Sài Gòn do lệnh giãn cách

31/05/2021 18:40 GMT+7

TTO - Ngày đầu sau giãn cách xã hội ở TP.HCM đã xảy ra tình trạng người dân ùn ùn kéo về Tây Nguyên, khiến tỉnh Đắk Lắk phải tái lập chốt phòng dịch từ xa để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Đắk Lắk tái lập chốt phòng COVID-19 - Video: TRUNG TÂN

Chiều 31-5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định kích hoạt lại chốt kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên quốc lộ 14 tại xã Hòa Phú (điểm giao giữa 2 tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông).

Tại đây, người dân được đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế qua ứng dụng điện thoại thông minh hoặc tờ khai giấy.

Ông Đoàn Ngọc Thượng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP.HCM, nhiều người dân vì tâm lý lo sợ đã ùn ùn kéo về Đắk Lắk từ đêm qua. 

Trong ngày 31-5, địa phương ghi nhận nhiều trường hợp người dân về Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên bằng phương tiện cá nhân.

Người dân Tây Nguyên ùn ùn rời Sài Gòn do lệnh giãn cách - Ảnh 2.

Chỉ trong chiều 31-5, hàng chục xe khách đến từ TP.HCM được kiểm tra tại chốt kiểm soát - Ảnh: TRUNG TÂN

Người dân Tây Nguyên ùn ùn rời Sài Gòn do lệnh giãn cách - Ảnh 3.

Hành khách xếp hàng đo thân nhiệt - Ảnh: TRUNG TÂN

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan cộng đồng, UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp Sở Y tế, Phòng CSGT Công an tỉnh tái lập chốt phòng dịch từ xa. Chốt có nhiệm vụ dừng xe khách, xe cá nhân đi từ các tỉnh phía Nam về để yêu cầu người dân kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Khoảng 15h cùng ngày, cán bộ y tế tại chốt kiểm soát gần như "quá tải" do lượng hành khách từ Sài Gòn về quá đông, phải tăng cường lực lượng đoàn viên thanh niên. 

Trước đó, UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến các địa phương có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng kể từ 0h ngày 31-5.

Đắk Nông lập 2 chốt kiểm soát dịch COVID-19

photo-1

Chốt giao thông kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp - Ảnh: D.P.

Ngày 31-5, tỉnh Đắk Nông cho biết đã thành lập chốt giao thông kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp và tái lập lại chốt ở huyện Cư Jút kể từ 12h hôm nay.

Với các trường hợp từ TP.HCM về địa phương nếu chưa phát hiện yếu tố dịch tễ phức tạp yêu cầu cách ly tại nhà.

Ngoài ra tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các phương tiện công cộng vận tải hành khách đi, đến TP.HCM kể từ 0h ngày 1-6 cho đến khi có thông báo mới.

Người dân trên địa bàn yêu cầu không tụ tập quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được khuyến cáo chỉ bán mang về, không phục vụ tại chỗ; những cơ sở phục vụ tại chỗ phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sở GD-ĐT tỉnh cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục quản lý chặt chẽ học sinh lớp 12, khuyến cáo học sinh và người thân không nên ra khỏi tỉnh, đặc biệt đến các vùng dịch. Trước 21 ngày diễn ra kỳ thi, tuyệt đối thí sinh không được ra khỏi tỉnh.

Đến chiều 31-5, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm COVID-19, ca nhiễm mới nhất là một giáo viên từ TP.HCM về huyện Ea H’Leo.

Ông Nguyễn Văn Hà - chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo - cho biết ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, huyện đã cho phong tỏa nhiều khu dân cư, quán cà phê, quán nhậu tại xã Cư Mốt và thị trấn Ea Đrăng.

Đến nay, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã truy vết được gần 400 trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh này, đã đề xuất với UBND tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 đối với thị trấn Ea Đrăng và xã Ea Wy từ 12h ngày 31-5.

Đến thời điểm hiện tại có 47/58 trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 thứ 4 (BN 7186) có kết quả xét nghiệm âm tính.

Cách ly một người nghi mắc COVID-19 từng ghé nhiều quán ăn từ Đà Nẵng đến Buôn Ma Thuột Cách ly một người nghi mắc COVID-19 từng ghé nhiều quán ăn từ Đà Nẵng đến Buôn Ma Thuột

TTO - Lãnh đạo TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khảo sát để lập phương án phong tỏa Trạm y tế phường Tân Thành, do có một người đến khai báo y tế đã có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận