Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Người dân sống cách ly ở vùng dịch Vĩnh Phúc ra sao?

20/02/2020 05:19 GMT+7

TTO - Ngày 19-2 cũng là ngày thứ 6, kể từ khi Sơn Lôi được cách ly, ông Ngũ Duy Nghĩa (Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương) cùng khoảng 10 đồng nghiệp khác có mặt tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Người dân sống cách ly ở vùng dịch Vĩnh Phúc ra sao? - Ảnh 1.

160 y bác sĩ của tỉnh Vĩnh Phúc tình nguyện vào xã Sơn Lôi để dập dịch hôm 13-2 - Ảnh: MINH HẢI

Công việc của ông Nghĩa và các đồng nghiệp là giám sát, khoanh vùng, tránh lây lan.

"Con ruồi bị ốm cũng phát hiện được"

Ông Nghĩa cho biết tình hình khu vực bị phong tỏa đã giảm nhiệt, êm ả hơn rất nhiều. 6 ngày nay không ghi nhận ca nhiễm mới, đa số trường hợp nghi nhiễm đã có kết quả âm tính. Số nghi nhiễm còn chờ kết quả xét nghiệm rất ít và số này cũng đang giảm xuống theo giờ.

Để có kết quả này, tổ công tác của Bộ Y tế do ông Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, chủ trì với hơn 10 người đã đến thường trực tại Sơn Lôi từ 6 ngày trước. 

Ở đây, tổ công tác rất bận rộn chia 10.600 người dân thành các nhóm hộ gia đình, cứ 50-60 gia đình/nhóm và mỗi nhóm sẽ có 1 đội giám sát. Đội giám sát này sẽ đo thân nhiệt, thăm hỏi tình trạng sức khỏe các thành viên trong gia đình 2 lần/ngày. Sự sát sao đến mức "con ruồi bị ốm cũng phát hiện được".

Tất cả báo cáo 2 lần/ngày này sẽ được gửi ngay trong ngày về tổ công tác của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan. 3 ngày đầu không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào bất thường, 3 ngày gần đây có một số người bị sốt, cúm nhưng qua xét nghiệm đều chưa ghi nhận ca bệnh nào bất thường. "Sơn Lôi đã êm ả hơn rất nhiều" - ông Nghĩa nhận xét.

Người dân sống cách ly ở vùng dịch Vĩnh Phúc ra sao? - Ảnh 2.

Con đường trục chính của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) thưa vắng người - Ảnh: Ng.Khánh

14 hay 20 ngày?

Trong quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc hồi tuần trước, khi bắt đầu phong tỏa xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với 12 chốt chặn tất cả các cửa ngõ ra - vào xã này, việc phong tỏa trước mắt sẽ kéo dài đến 3-3, tức là 20 ngày tính từ thời điểm bắt đầu lệnh phong tỏa.

Tuy nhiên, trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Đắc Phu, người phát ngôn của Bộ Y tế về vụ dịch COVID-19, cho biết: "Có thể dỡ bỏ phong tỏa sau 14 ngày (là thời gian ủ bệnh) nếu trong thời gian đó không ghi nhận bệnh nhân mới".

Một lãnh đạo Công an huyện Bình Xuyên cho biết để thực hiện lệnh phong tỏa xã Sơn Lôi, đã có gần 200 cán bộ, chiến sĩ công an Vĩnh Phúc được điều động về giám sát tại các chốt chặn. "Nếu người dân trong xã đi làm vườn, ruộng bên ngoài chốt chặn hoặc đi khám bệnh ở tuyến trên đều phải có xác nhận của xã mới được ra khỏi chốt" - vị đại diện này cho biết.

Hiện số người đang phải cách ly tại khu vực cách ly tập trung của Vĩnh Phúc (do quân đội quản lý) còn khoảng 80 người, số này cũng giảm xuống theo ngày do những người không phát sinh bệnh lý bất thường sau 14 ngày cách ly tập trung sẽ được trở về gia đình.

Có chính sách hỗ trợ tốt cho người được cách ly

Theo ông Lê Duy Thành, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 12-2 HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết nghị mức hỗ trợ 40.000 đồng/ngày đối với mỗi người dân trong xã Sơn Lôi trong thời gian bị cách ly, hỗ trợ mức 60.000 đồng/ngày với mỗi hộ dân trong xã được cách ly tập trung. Đó là những chính sách được ban hành ngay để có thể chăm lo đời sống cho bà con.

Ngoài ra, Sở Công thương, Liên minh các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh phối hợp, triển khai cung ứng các nguồn hàng thiết yếu đưa đến tận xã Sơn Lôi. Tất cả các mặt hàng cung ứng cho xã Sơn Lôi trong thời gian cách ly phải đảm bảo bình ổn giá, để đời sống của người dân không xáo trộn. Còn các hoạt động của người dân trong xã, rồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong xã vẫn diễn ra bình thường, ngoài ra người dân còn nhận được sự hỗ trợ của các đoàn thể ngay tại chỗ.

X.Long ghi

Y bác sĩ tình nguyện ở Sơn Lôi: "Tin rằng dịch sẽ sớm được đẩy lùi" Y bác sĩ tình nguyện ở Sơn Lôi: 'Tin rằng dịch sẽ sớm được đẩy lùi'

TTO - "Nếu nói không lo lắng, không sợ thì chúng tôi nói dối. Nhưng chúng tôi có trách nhiệm y đức, có lòng trắc ẩn và niềm tin dịch sẽ được đẩy lùi".

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận