
Con vích biển được giải cứu để thả về lại môi trường tự nhiên - Ảnh: HOÀI THƯƠNG
Ngày 17-5, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Giao Long (tỉnh Vĩnh Long) cho biết đơn vị vừa phối hợp với lực lượng kiểm lâm và người dân giải cứu, thả một con vích biển nặng hơn 2kg về lại môi trường tự nhiên.
Trước đó khoảng 7h ngày 14-5, trong lúc đi cào ngao tại khu vực bờ biển thuộc khu vực sân nghêu của Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm (tỉnh Vĩnh Long), ông Lê Văn Minh (53 tuổi, ngụ xã Thới Thuận, tỉnh Vĩnh Long) phát hiện một con vích biển (rùa biển) nặng khoảng 2kg đang bị mắc lưới ở gần bờ.
Biết được vích biển là động vật quý hiếm nên ông Minh đã gỡ lưới để giải cứu. Đồng thời ông Minh mang vích biển đến trình báo cơ quan chức năng.
Ngay sau khi tiếp nhận, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Giao Long đã phối hợp với Công an xã Thới Thuận và Chi cục Thủy sản kiểm ngư và biển đảo, Hạt Kiểm lâm khu vực, kiểm tra tình trạng sức khỏe của vích biển và tổ chức thả về môi trường tự nhiên.
Vích biển thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt.
Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân khi đánh bắt trên biển hoặc trên sông, nếu phát hiện các loài động vật quý hiếm cần nhanh chóng trình báo để kịp thời cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Con vích biển được ông Minh phát hiện trong lúc đi cào ngao - Ảnh: HOÀI THƯƠNG
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận