Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Vì sao Nhật gửi lực lượng tới Trung Đông?

15/01/2020 12:23 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã lên tiếng bảo vệ việc cử một số lực lượng sang Trung Đông, bất chấp việc người dân phản đối quyết định này.

Vì sao Nhật gửi lực lượng tới Trung Đông? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, 2 máy bay tuần tra của Nhật đã rời đi từ ngày 11-1 và dự tính sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại Trung Đông từ ngày 20-1. Một tàu khu trục Nhật cũng được lên kế hoạch sẽ đến khu vực này vào ngày 2-2, cũng như bắt đầu nhiệm vụ cùng tháng.

Một khảo sát ý kiến do hãng tin Kyodo thực hiện gần đây cho thấy 58,4% người tham gia phản đối việc triển khai trên. Các đảng đối lập tại Nhật Bản đã kêu gọi hủy bỏ kế hoạch này vì căng thẳng trong khu vực giữa Mỹ và Iran đang tăng cao.

Khi được hỏi về phản ứng của người dân, ông Kono - đang trong chuyến thăm Washington (Mỹ), lưu ý rằng ít nhất 90% dầu thô nhập khẩu của Nhật đến từ Trung Đông, và hơn 80% trong đó đi qua Eo biển Hormuz. Trước đây, Iran từng đe dọa sẽ gài mìn tại eo biển này.

"Đây là việc làm vì lợi ích của người dân Nhật Bản khi bảo vệ an toàn hàng hải trong khu vực", ông Kono tuyên bố tại Lầu Năm Góc.

Vào tháng 5 và 6-2019, một số tàu buôn quốc tế đã bị tấn công tại Trung Đông, trong đó có tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản. Mỹ cùng một số nước chỉ trích Iran là phía chủ mưu các cuộc tấn công dù Iran bác bỏ mọi cáo buộc.

Các hoạt động của Nhật Bản ở Trung Đông sẽ bao quát các vùng biển ở Vịnh Oman, phía bắc Biển Ả Rập và Vịnh Aden. Ông Kono cho biết Tokyo cũng cam kết gửi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đến khu vực để thu thập thông tin.

Ngoài ra, vị bộ trưởng cũng lưu ý Hiến pháp Nhật có giới hạn về việc tham gia các sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu. "Nhưng chúng tôi sẽ trao đổi thường xuyên cùng Mỹ như một đồng minh", ông nói thêm.

Video mới: Máy bay Ukraine trúng đến hai tên lửa Iran Video mới: Máy bay Ukraine trúng đến hai tên lửa Iran

TTO - Hình ảnh ghi lại từ camera an ninh trên nóc một tòa nhà đã được báo New York Times kiểm chứng cho thấy hai quả tên lửa bắn cách nhau khoảng 30 giây đã bắn rơi máy bay Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận