Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Người dân phải là trung tâm của đô thị thông minh

16/05/2019 09:12 GMT+7

TTO - Ngày 12-5, Trung tâm điều hành đô thị thông minh ra đời, điều đó cho thấy quyết tâm chính trị của TP.HCM trong việc hiện thực hóa mong muốn xây dựng đô thị thông minh.

Người dân phải là trung tâm của đô thị thông minh - Ảnh 1.

Chuyên viên vận hành hệ thống giám sát giao thông Trung tâm điều hành đô thị thông minh đặt tại trụ sở UBND TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Như vậy, ngồi ở trung tâm này người ta có thể biết được mọi chuyện đang xảy ra trên địa bàn thành phố từ kẹt xe, trấn lột, ngập nước, cháy nổ cho đến một ai đó đang tiểu bậy... Việc tích hợp thông tin không khó nhưng phân tích và ra mệnh lệnh can thiệp đúng, kịp thời mới khó, bởi đó là công việc của con người.

Chẳng hạn, với những thông tin được tích hợp từ các nguồn khác nhau, trung tâm biết trước một khu vực sẽ bị ngập nặng do mưa lớn và triều cường, làm thế nào để người dân toàn thành phố biết được thông tin đó để tránh di chuyển qua khu vực ngập, để thông báo với con cái ở trường yên tâm chờ đợi, để cho các bộ phận liên quan nhanh chóng đến xử lý sự cố, ở mức độ cao hơn như động đất, cháy nổ lớn thì cấp độ xử lý thông tin và ra mệnh lệnh còn phức tạp hơn nữa.

Nói cho cùng, tất cả các thể loại của thành phố thông minh như ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), IOT (vạn vật được kết nối), AI (trí tuệ nhân tạo), Big data (kho dữ liệu lớn) dù hiện đại đến đâu, đắt tiền đến mấy cũng chỉ là công cụ thuộc về hạ tầng kỹ thuật thông minh.

Điều quan trọng nhất là sử dụng chúng để đưa ra các giải pháp thông minh, mà muốn có được các giải pháp thông minh thì lại cần có một cơ sở hạ tầng xã hội thông minh bao gồm thể chế, bộ máy vận hành, môi trường văn hóa và công dân. Hay nói cách khác, đó là cần có một tập hợp thông minh gắn kết bao gồm: công dân thông minh, lãnh đạo thông minh và chuyên gia thông minh. 

Công dân thông minh để biết hợp tác và tham gia vào cuộc chơi trí tuệ. Lãnh đạo thông minh để ra các quyết sách, đường hướng và giải pháp thông minh. Còn ở các trung tâm điều hành thì cần có các chuyên gia thông minh để tiếp nhận và xử lý một cách thông minh. 

Hơn thế nữa, họ còn phải là những người có đạo đức công vụ rất cao, trung thành với lợi ích của nhân dân, bởi họ nắm trong tay thông tin của tất cả các chủ thể (công dân, công ty, cơ quan, lĩnh vực, khu vực) được tích hợp lại và luôn được cập nhật hằng giờ, hằng ngày, một khi những thông tin rò rỉ sẽ làm thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống của cá nhân và doanh nghiệp.

Xây dựng thành phố thông minh không chỉ là xây dựng thương hiệu, không chỉ cho hợp với xu thế thời đại mà còn hướng đến việc giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân. 

Dù muốn hay không thì người dân phải chấp nhận cuộc sống riêng tư bị giám sát bởi hàng triệu camera, phải tuân thủ các quy định ngặt nghèo trong thời đại kỹ thuật số, nhưng đổi lại họ có cơ sở để hi vọng vào một cuộc sống an toàn và điều kiện sống tốt hơn khi có sự tham gia của các trung tâm điều hành thông minh.

Thông minh không phải được đo bằng sự phát triển của công nghệ, mà ở chỗ xã hội sử dụng công nghệ để xử lý các vấn đề phát sinh cũng như các thách thức gặp phải. Người dân phải là trung tâm của quốc gia thông minh chứ không phải là công nghệ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (24-11-2014)

TP.HCM xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh TP.HCM xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

TTO - Trung tâm này được triển khai tại trụ sở UBND TP.HCM với chi phí ước tính là 30 tỉ đồng, dự kiến đưa vào vận hành và bàn giao cho Văn phòng UBND TP vào tháng 7-2019.

NGUYỄN MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận