07/11/2017 15:46 GMT+7

Người đàn ông chèo ghe cứu 15 người trong lũ dữ

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Trời hửng nắng, nước lũ sông Trà Bồng (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thôi cuồn cuộn hăm he cuốn trôi những xóm làng. Người ta bắt đầu kể về anh Lê Văn Quả người chèo ghe vượt dòng nước xiết cứu người trong lũ.

Mình thấy người lâm nạn thì cứu, chứ không lương tâm cắn rứt lắm

Anh LÊ VĂN QUẢ

Câu chuyện ấm áp, ngập tràn yêu thương trong những ngày người dân gượng dậy sau cơn lũ lớn.

15 người được cứu thoát

Ngồi trên chiếc ghe nhỏ của mình, anh Lê Văn Quả (38 tuổi, thôn Tân Phước Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn) cười nhẹ và từ chối nói về hành động cứu người của mình với câu nói đơn giản: "Không có gì đâu, sống với nhau thì phải yêu thương nhau thôi mà".

Tâm sự một hồi, anh mới dần dần kể lại câu chuyện. 

Khoảng 10h sáng 5-11, nước lũ từ sông Trà Bồng tràn vào xóm Soi, thôn Tân Phước Đông. Những mái nhà nhanh chóng ngập chìm trong dòng nước ngầu đục đang lớn dần.

Lúc này, nhiều cánh tay và tiếng kêu cứu vang lên trên các nóc nhà, đó là những người già trong xóm Soi không kịp dời đi khỏi dòng nước dữ. Không một phút do dự, anh Quả chèo ghe vượt dòng nước xiết tiến vào xóm nhỏ. 

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ phải cứu được mọi người ra, chứ nước lớn nhanh thế này không biết chuyện gì sẽ xảy ra" - anh Quả chia sẻ.

Nôn nóng cứu người, trong khi dòng nước ngày càng chảy xiết, đe dọa cuốn cả người và ghe bất cứ lúc nào. Nhưng cuộc vật lộn với thủy thần đã không khiến anh nản chí.

Lần lượt bà Nghiêm, Hồng, Minh, Huyền và cháu Hồ Thị Như được anh đưa ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cứu xong 5 người này, trời đã nhá nhem tối, nhưng linh tính khiến anh Quả cứ lo lắng trong lòng. Vậy là anh lại quay mũi xuồng chèo một lượt qua xóm Soi kêu thử coi còn ai mắc kẹt không, sau đó tiếp tục chèo ghe sang xóm Gò. 

Người đàn ông chèo ghe cứu 15 người trong lũ dữ - Ảnh 2.

Anh Lê Văn Quả - người đàn ông dũng cảm cứu người trong lũ dữ - Ảnh: TRẦN MAI

Đúng như anh nghĩ, không chỉ một mà cuối cùng còn đến 10 người kẹt trong lũ dữ. 

Trên trời, mưa vẫn quần quật xối xả. Trong đêm tối hun hút, anh tiếp tục dầm mưa tìm rồi chèo xuồng lần tránh những dòng nước xoáy, đưa từng người ra khỏi nhà đến nơi an toàn. 

"Lúc về đến nhà rồi mới thấy mệt rã người, nhưng mà vui vì đã giúp đỡ được nhiều người" - anh nói đơn giản.

Không có thằng Quả tôi đã tiêu rồi!

Bà Huỳnh Thị Ninh, người được anh Quả cứu sống, vẫn chưa hết kinh hãi khi thấy nước lên quá nhanh. Bà nói lúc đó rất sợ, may sao anh Quả xuất hiện kịp thời.

"Thấy thằng Quả chèo ghe tới, tôi mừng không tả được. Không có nó thì tôi tiêu rồi, vì ngay sau đó nước đã lên tới nóc nhà" - bà Ninh nói.

Lũ đã lui về phía bờ sông, dù còn xơ xác nhưng xóm làng đã tạm bình yên. Gặp em Hồ Thị Như, em nói "chưa kịp gặp chú Quả để cảm ơn, nhưng nhất định sẽ tìm đến chú Quả".

"Hồi đó cháu sợ lắm luôn, cháu với bà moi cái nóc nhà ra kêu cứu. Một lúc sau thấy chú Quả chèo ghe sang lôi cháu ra khỏi nóc nhà chở đi. Nước chảy xiết, chú Quả phải chèo liên tục mới sang được bên chỗ cao" - Như ngây thơ kể.

Trời đã hửng nắng, những xóm làng ven sông Trà Bồng còn ngập trong bùn đất, nhà cửa tan hoang, cây cối xác xơ... nhưng lời cảm ơn của người dân và nụ cười của anh Quả phút chốc khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-11, bà Hà Thị Anh Thư - bí thư Huyện ủy Bình Sơn - cho biết anh Quả rất dũng cảm khi không ngại mưa lớn, nước xiết nguy hiểm đến tính mạng liều mình vào vùng lũ cứu người bị nạn.

Trước mắt huyện gửi lời cảm ơn và khen hành động đẹp của anh. Sau khi giải quyết xong hậu quả của lũ, huyện sẽ đề xuất khen thưởng cho tinh thần nghĩa hiệp của anh Quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận