Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Người dân ở EU và Baltic một năm chi 130 tỉ euro cho bia rượu

02/01/2019 16:37 GMT+7

TTO - Theo kết quả khảo sát do Eurostat (Cơ quan thống kê Châu Âu) mới công bố ngày 1-1-2019, người dân các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và ven biển Baltic đã chi hơn 130 tỉ euro cho bia rượu trong năm 2017.

Người dân ở EU và Baltic một năm chi 130 tỉ euro cho bia rượu - Ảnh 1.

WHO cảnh báo xu hướng tiêu dùng đồ uống có cồn sẽ tăng trong 10 năm tới - Ảnh: REUTERS

Đất nước Estonia đứng đầu danh sách của Eurostat về tỉ lệ phần trăm chi tiêu cho bia rượu ở quy mô gia đình. Trung bình, 5,2% các hộ gia đình ở Estonia chi tiền mua bia rượu, sau đó là Latvia 4,9% và Lithuania 4%.

Theo sau ba quốc gia trong vùng biển Baltic nói trên là các nước Ba Lan 3,5%, Cộng hòa Czech 3,3% và Hungary 3%.

Ngược lại, tỉ lệ các gia đình ở Tây Ban Nha chi tiền cho bia rượu ít nhất, chỉ 0,8%. Ý và Hy Lạp cùng ở mức 0,9%.

Euronews trích thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu là châu lục có tỉ lệ tiêu thụ đồ uống có cồn cao nhất trên thế giới theo đầu người. Điều này cũng khiến cho châu Âu có tỉ lệ người tử vong do bia rượu cao nhất mỗi năm. 

Dù Estonia đứng đầu về tiêu thụ rượu bia theo chi tiêu hộ gia đình, nước này mới được WHO khen ngợi vì đã ban hành các đạo luật mới để quản lý giá và quảng cáo đồ uống có cồn nhằm hạn chế hoạt động mua bán bia rượu dễ dàng. 

WHO dự báo tiêu thụ đồ uống có cồn trên toàn cầu sẽ tăng trong 10 năm tới, đặc biệt là ở Nam Á và Đông Á, khu vực Tây Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh, với khoảng 2,3 tỉ người thường xuyên uống rượu.

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia hãy hành động nhiều hơn để hạn chế các tác hại về sức khỏe và xã hội của việc uống bia rượu như tăng thuế, cấm quảng cáo bia rượu và hạn chế mua bán bia rượu dễ dàng. 

WHO: Hơn 3 triệu người chết do... bia rượu

Theo báo cáo gần nhất của WHO công bố tháng 9-2018, hơn 3 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến bia rượu trong năm 2016, tương ứng với tỉ lệ cứ 20 ca tử vong thì có 1 trường hợp liên quan đến bia rượu. Hơn 3/4 số người chết vì bia rượu là nam giới.

Trên toàn cầu, những rủi ro do bia rượu là nguyên nhân của hơn 5% gánh nặng về bệnh tật. Người uống bia rượu, gia đình và cộng đồng của họ phải gánh chịu những hậu quả như bạo lực, thương tích, các vấn đề tâm lý, thâm thần, các căn bệnh như ung thư, đột quỵ...

'Người Thái bia rượu thoải mái nhưng không lầy như nhiều người Việt'

TTO - Từng làm việc tại Thái Lan cho một trường đại học, thạc sĩ NGUYỄN THỊ TRANG chia sẻ góc nhìn về "văn hóa rượu bia" ở đất nước rất gần Việt Nam này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận