08/02/2024 16:23 GMT+7

Người dân Hàn Quốc mang trái cây, nhân sâm về quê ăn Tết

Người dân Hàn Quốc ùn ùn trở về quê ăn Tết Nguyên đán từ sáng 8-2. Năm 2024, người lao động Hàn Quốc được nghỉ tết từ ngày 9 đến 12-2 (tức 30 tháng chạp đến hết mùng 3).

Một cặp song sinh vẫy tay với ống kính khi vừa lên tàu ở nhà ga Seoul để về quê ăn Tết - Ảnh: YONHAP

Một cặp song sinh vẫy tay với ống kính khi vừa lên tàu ở nhà ga Seoul để về quê ăn Tết - Ảnh: YONHAP

Theo ghi nhận của Hãng thông tấn Yonhap, sáng 8-2, tức một ngày trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 ở Hàn Quốc bắt đầu, nhiều người dân đã bắt đầu trở về quê sau một năm làm việc ở thủ đô Seoul.

Các địa điểm như nhà ga Seoul hay bến xe buýt tốc hành Gangnam tấp nập người ra vào từ sáng sớm 8-2.

Hầu hết vé tàu, xe đều được bán hết vào buổi sáng. Cũng theo Yonhap, dù đông đúc nhưng phần lớn người dân đều tỏ ra vui vẻ.

Dù chưa chính thức bước vào kỳ nghỉ tết nhưng nhà ga Seoul đã đông nghẹt hành khách. Hàng ngàn người dân “tay xách nách mang” đầy quà như các giỏ trái cây hay các hộp hồng sâm, nhân sâm để biếu cha mẹ, người thân ở quê.

“Con trai tôi hiện đang học lớp 4 và nó đang lớn lên từng ngày. Ngoài những ngày nghỉ lễ, tôi không có nhiều cơ hội cho con về quê với ông bà nội, có lẽ bố mẹ tôi cảm thấy khá buồn vì điều đó”, anh Bae Hoon Seop (37 tuổi), người đang đợi chuyến tàu từ thủ đô Seoul về thành phố Busan, miền nam Hàn Quốc, kể với Hãng thông tấn Yonhap.

“Tôi sẽ trở về quê với tấm vé tàu mà một người bạn mua hộ. Lâu lắm rồi tôi không được gặp bố mẹ. Tôi sẽ nghỉ ngơi thật thoải mái ở nhà. Tôi cũng suy nghĩ rất nhiều xem mình tặng gì cho bố mẹ nhưng có lẽ không có gì tốt hơn tiền mặt”, anh Lee Dong Wook (28 tuổi), quê ở Busan, hứng khởi nói với Yonhap.

Chị Kang Ji Seon (45 tuổi), một nhân viên văn phòng, cũng đang đứng gần đó cùng cô con gái 12 tuổi và cậu con trai 10 tuổi để đợi chuyến tàu về quê ở thành phố Suncheon, tỉnh Jeolla nam, phía tây nam Hàn Quốc.

“Bố mẹ chồng tôi nói chúng tôi không cần về quê nếu quá bận nhưng tôi muốn ông bà được gặp các cháu. Vì vậy, tôi đưa các con về quê thăm ông bà”, chị Kang vừa nói vừa “khoe” giỏ quà Tết gồm thịt hộp và dầu ăn trong tay.

Một số người dân thậm chí chọn mua quà tại các cửa hàng ngay trong nhà ga để làm quà biếu người thân ở quê. Một số người dân cũng mang theo hoa tươi để tặng người thân hoặc đi viếng mộ.

“Tôi chỉ mang theo những gì cần thiết vì tôi có thể “mặc nhờ quần áo của mẹ”, anh Jang, một người đang đợi xe ở nhà chờ xe buýt cao tốc Gangnam (Seoul), nói giải thích vì sao hành lý của anh chỉ có một chiếc ba lô.

Một gia đình tại nhà ga tàu lửa tốc hành (SRT) Suseo, thủ đô Seoul sáng 8-2 - Ảnh: YONHAP

Một gia đình tại nhà ga tàu lửa tốc hành (SRT) Suseo, thủ đô Seoul sáng 8-2 - Ảnh: YONHAP

Ngoài tàu cao tốc, xe buýt tốc hành, tàu lửa và ô tô, nhiều người dân cũng chọn trở về quê bằng máy bay.

Tổng công ty sân bay Hàn Quốc dự đoán từ ngày 8 đến 12-2, họ sẽ phục vụ 900.000 chuyến bay nội địa và 270.000 chuyến bay quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Sân bay Quốc tế Gimpo dự kiến sẽ bận rộn nhất trong ngày 9-2 (tức 30 tháng chạp), cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, các sân bay quốc tế Gimhae (Busan) và sân bay quốc tế Jeju (đảo Jeju) dự kiến sẽ nhộn nhịp nhất trong ngày 11-2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán).

Lưu lượng xe trên các tuyến cao tốc liên tỉnh của Hàn Quốc cũng dự đoán sẽ tăng so với năm ngoái.

Trong đó, tuyến cao tốc thành phố Gwangju - Jeonnam dự kiến tăng 7,8% so với năm ngoái, đạt khoảng 355.000 phương tiện lưu thông trung bình mỗi ngày.

Lưu lượng phương tiện trung bình trên tuyến cao tốc tỉnh Gangwon cũng dự kiến tăng 5,5%, đạt 244.000 chiếc trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Bến xe buýt tốc hành Gangnam đông nghẹt người sáng 8-2 - Ảnh: YONHAP

Bến xe buýt tốc hành Gangnam đông nghẹt người sáng 8-2 - Ảnh: YONHAP

Dân Trung Quốc đổ về quê ăn Tết giữa thời tiết lạnh Dân Trung Quốc đổ về quê ăn Tết giữa thời tiết lạnh 'phát điên'

Mưa và băng tuyết đang gây tắc nghẽn giao thông ở miền trung, miền đông và miền nam Trung Quốc, trong lúc hàng triệu người đổ về quê dịp Tết Nguyên đán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên