24/02/2024 14:09 GMT+7

Người dân Đức tiếp tục đối mặt khủng hoảng nhà ở trầm trọng

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Đức không có dấu hiệu giảm bớt, khi việc hoàn thành xây dựng các tòa nhà dân cư đang có nguy cơ “tụt dốc nghiêm trọng”.

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Đức không có dấu hiệu giảm bớt - Ảnh: REUTERS

Cuộc khủng hoảng nhà ở tại Đức không có dấu hiệu giảm bớt - Ảnh: REUTERS

Đây là cảnh báo từ Liên đoàn bất động sản Đức (ZIA), sau khi việc tăng lãi suất trong quý 2-2022 đã khiến tất cả các dự án khu dân cư “gần như đột ngột trở nên phi kinh tế”, dẫn đến “sự tạm dừng ảo” trong việc xây dựng những khu này.

Hậu quả, trong năm nay Đức có thể thiếu tới 600.000 căn nhà. Khoảng cách giữa cung và cầu nhà ở này sẽ tiếp tục tăng lên 830.000 căn nhà trong 3 năm tới đây.

Theo các chuyên gia, mặc dù nhu cầu về nhà ở đã chậm lại đáng kể, nhưng đến nay cuộc khủng hoảng thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn những gì số liệu công bố.

Nhận thức rõ về tình trạng trên, dự kiến đến cuối năm 2027, Chính phủ Đức sẽ đầu tư tổng cộng 45 tỉ euro (48 tỉ USD) vào xây dựng nhà ở được trợ cấp công, trong đó 18 tỉ euro sẽ dành riêng cho nhà ở xã hội.

Trước đó, theo Viện Nghiên cứu kinh tế (Ifo), gần 50% số công ty xây dựng ở Đức đang báo cáo thiếu đơn đặt hàng và xu hướng này đang gia tăng. Chuyên gia Ifo Klaus Wohlrabe cho biết chi phí cao và mức lãi suất hiện tại đang "khiến nhiều nhà xây dựng quan ngại".

Công ty môi giới tín dụng thế chấp Interhyp cho hay lãi suất của các khoản vay xây dựng kỳ hạn 10 năm ở Đức đã giảm nhẹ xuống còn 3,8% vào đầu tháng 12 sau khi đạt mức cao nhất trong thập niên qua là 4,2% vào tháng 11-2023.

Theo Destatis, giá xây dựng các tòa nhà chung cư đã tăng 6,4% so với cùng kỳ trong tháng 8-2023. Giá hầu hết các loại vật liệu xây dựng tiếp tục cao hơn đáng kể trong sáu tháng đầu năm so với năm ngoái.

Chính phủ Đức dự kiến không đạt được mục tiêu xây dựng 400.000 căn hộ mới trong năm nay và năm 2024.

Cuộc chiến Ukraine, lạm phát đẩy nhanh khủng hoảng nhà ở ĐứcCuộc chiến Ukraine, lạm phát đẩy nhanh khủng hoảng nhà ở Đức

Bùng nổ giá vật liệu phá vỡ kế hoạch xây chung cư, thị trường cho thuê nhà trở nên xấu đi... Và Chính phủ Đức chưa nắm được quy mô cuộc khủng hoảng nhà ở này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên