Chị Bạch Tuyết đặt những câu hỏi về quy trình nấu phở và mong các đầu bếp giải đáp để có thể nấu phục vụ gia đình - Ảnh: DUYÊN PHAN
Tham dự lớp học nấu phở có chị Hạnh bán bún riêu, chị Ngọc từng có quán bánh xèo hay chị Thu - "bà chủ" quán hủ tiếu đắt khách trên đảo... Ai cũng háo hức được học nấu phở để có thể tự tin nấu phở ngon.
Từ trước đến giờ tôi chỉ nấu phở với thịt bò và gia vị nấu sẵn, giờ mới biết thêm hồi, thảo quả... và phát hiện nấu phở ngon là phải có xương bò.
Chị Thu (người dân trên đảo Thiềng Liềng)
Trên đảo nấu được tô phở ngon khó lắm!
Bước ra khỏi lớp học nấu phở với "chiến lợi phẩm" là những túi quà tặng từ ban tổ chức, chị Thu còn mang về thêm những kinh nghiệm mới mẻ trong nấu món phở.
"Nấu bán hủ tiếu quanh năm, thỉnh thoảng tôi cũng muốn đổi sang món phở cho bà con ăn đỡ ngán, nhưng ở đảo rất thiếu nguyên liệu. Từ trước đến giờ tôi chỉ nấu phở với thịt bò và gia vị nấu sẵn, giờ mới biết thêm hồi, thảo quả... và phát hiện nấu phở ngon là phải có xương bò", chị Thu vui vẻ chia sẻ sau buổi học.
Không chỉ các bà "chủ quán" mà nhiều bà nội trợ trên đảo cũng tò mò về cách nấu phở vì trong nhà ai cũng thích ăn nhưng chỉ khi có dịp vào nội thành mới được ăn phở. Theo người dân ở đây, do việc đi lại không thuận lợi, nguyên liệu toàn phải nhập từ nơi khác về đảo nên khó nhất để nấu được tô phở ngon là có đủ nguyên liệu.
Nấu phở mà thêm sả vào có được không?
Trước khi lớp học đến với bà con Thiềng Liềng, trên đảo chưa có quán phở nào, vì thế tâm thế đến lớp của "các học viên" đều rất háo hức, chộn rộn. Suốt buổi học, các câu hỏi cũng được gửi đến những người đứng lớp là các Hoa hồi vàng và được nhiệt tình hướng dẫn.
Có sẵn kinh nghiệm đổ bánh xèo, làm bánh cuốn, chị Ngọc bày tỏ muốn được học cách làm bánh phở để bà con trên đảo được ăn bánh phở ngon, tươi.
Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên, chủ quán phở Hai Thiền, chia sẻ: sẵn sàng hướng dẫn bà con ở đây cách làm bánh phở thủ công với bí quyết chọn gạo, ngâm gạo, tráng bánh sao cho sợi phở dai, dẻo, thơm ngon, tiện lợi nhất. "Trước khi học làm bánh thì chúng ta cần hiểu thế nào là bánh phở ngon. Đó là sợi phở mềm, không bị bở hay có mùi chua", chị Nguyên ân cần giải thích.
"Tôi thấy người ta nấu phở thì hay bỏ gừng, nếu bỏ thêm sả có sao không?" - anh Lê Văn Phụng nêu câu hỏi tại buổi học nấu phở. Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân - chủ quán Phở 34 Cao Thắng, Hoa hồi vàng 2019 - lưu ý nếu bỏ sả vào thì nước xúp sẽ thành vị... bún bò. Do đó, mọi người lưu ý khi nấu phở chỉ có xương bò, gừng, hành, hồi, quế...
Anh Trần Minh Khuê, Hoa hồi vàng 2021, cho biết nấu phở ngon không có một chuẩn nào cả, chúng ta có thể tìm nguyên liệu thay thế vẫn tạo được hương vị y như phở. Như muốn nước ngọt hơn, thanh hơn, mình có thể dùng xương heo hoặc cho cả mía vào cũng được.
Anh Khuê cho biết toàn bộ nguyên liệu nấu phở được đem ra đảo lần này như quế, hồi hay các gia vị ngon... sẽ được dành tặng lại cho cư dân trên đảo với hy vọng bà con sẽ tự tay nấu những nồi phở ngon sau khi sự kiện đi qua.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận