Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Người dân Đà Nẵng trong giãn cách: 'Chỉ là một cuộc sống khác hơn'

01/08/2020 08:38 GMT+7

TTO - Những ngày này, Đà Nẵng đang oằn mình chống chọi đại dịch COVID-19. Người dân dịch chuyển từ trạng thái hoang mang những ngày đầu sang tâm thế mỗi người dân tuân thủ lệnh giãn cách là đang góp sức cùng chống dịch.

Người dân Đà Nẵng trong giãn cách: Chỉ là một cuộc sống khác hơn - Ảnh 1.

Mua lương thực cho người thân sống trong khu vực bị phong tỏa ở Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Bà Nguyễn Thị Mai (54 tuổi, trú quận Hải Châu) cho biết việc cả nhà làm lúc này là chồng con ở yên trong nhà, riêng bà hai ngày sẽ ra chợ mua thức ăn một lần. Nếu cần phải ra ngoài, ai cũng đeo khẩu trang 2-3 lớp và rửa tay kỹ bằng cồn sát khuẩn. 

Từ ngày cách ly, chồng bà ngừng công việc quản lý nhà hàng, gia đình mất đi nguồn thu chính. Hai đứa con bà chuyển sang tự học tiếng Anh ở nhà. Bà Mai nói rằng việc bất tiện duy nhất lúc này của gia đình bà là... tập thể dục trên thảm trải giữa phòng khách. Nhưng nhờ thế mà gia đình gắn kết nhau hơn.

"Lo lắng thì chắc chắn là rất lo, mỗi ngày đọc tin tức rồi lại thấp thỏm. Bất tiện là có, thậm chí đảo lộn nhưng chỉ là quen với cuộc sống khác hơn thôi. Tôi tin nếu người dân ai cũng tuân thủ nghiêm ngặt thì chính quyền và ngành y tế sẽ sớm chống lại sự tác oai tác quái của con virus ghê gớm" - bà Mai chia sẻ.

Ở khu ký túc xá ĐH Bách khoa Đà Nẵng, bạn Nguyễn Thiện Khánh (sinh viên năm 3) đã bớt hoang mang bởi những tin tức, con số ca bệnh tăng lên từng ngày. Khi Đà Nẵng siết chặt cách ly xã hội, các hàng quán không còn được bán mang về, nhà trường đã ngay lập tức bố trí bếp ăn cho gần 500 sinh viên ở lại trong ký túc xá để các bạn tự nấu ăn, cùng với đó biến căngtin thành nhà ăn dã chiến.

"Tôi không còn lo sợ như những ngày đầu. Tâm thế sẵn sàng dù thành phố có lệnh phong tỏa thì sinh viên ở lại vẫn được lo điều kiện ăn ở tốt nhất. Đọc được tin người người hỗ trợ chung tay hướng về Đà Nẵng, chính quyền đang cố sức ngăn dịch, bản thân thấy việc cần lúc này là đứng yên và đợi giúp gì được sẽ sẵn sàng giúp cho thành phố" - Khánh chia sẻ. 

Và khi có thông tin tuyển tình nguyện viên lên tuyến đầu chống dịch, Khánh đã nhanh chóng đăng ký đợi lệnh lên đường.

Khác những người bên ngoài rào chắn, bệnh nhân Võ Thị T. (20 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng không giấu được sự lo lắng khi nói chuyện qua điện thoại. "Ở trong này, mỗi lần nghe tin phải chuyển phòng là tôi lại bật khóc. Không biết có phải mình nhận kết quả dương tính không. Nhưng các y bác sĩ đã động viên và trấn an chúng tôi rất nhiều" - T. chia sẻ.

'Nóng' vì dịch, Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT

TTO - Đó là đề xuất của ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nêu tại hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 địa phương chiều 31-7.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận