Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Người dân cột các thùng nước trên mái nhà để phòng tránh bão

25/09/2022 13:13 GMT+7

TTO - Trước diễn biến bão Noru tăng cấp nhanh chóng thành siêu bão, nhiều hộ dân Đà Nẵng đã chèn chống nhà cửa. Những vỏ thùng sơn, thùng xốp và can nhựa loại lớn bơm đầy nước được đưa lên mái nhà.

Người dân cột các thùng nước trên mái nhà để phòng tránh bão - Ảnh 1.

Con trai bà Trần Thị Xuyên (trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) bơm nước vào thùng nhựa chằng mái tôn chống bão

Hì hục cùng con trai đổ từng xô nước chèn mái tôn từ sáng tới trưa, bà Trần Thị Xuyên (63 tuổi, trú tổ 17, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết do nhà cửa sơ sài quá, bà rất lo khi đài báo bão to. 

Từ sáng bà Xuyên nhặt ra những vỏ thùng sơn, thùng xốp và can nhựa loại lớn mà bà thu thập nhờ nghề buôn phế liệu để đưa cho con trai mang lên mái nhà. Những can, thùng, xô được con trai bà bố trí quanh rìa mái tôn và bơm vào đầy nước rồi cột dằn xuống. Xong việc, hai mẹ con bàn tính mua dây thừng dằn ngang mái, cột vào đá hộc thả xuống chân tường để giữ vững khi có gió to. 

Bà cho hay cách đây mấy năm, do chủ quan nên bão vào hất bay mái tôn nhà bà, hai cha con lên néo giữ suýt bị gió quật rơi xuống đất. Rút kinh nghiệm từ lần đó nên năm nay nghe bão lớn, mẹ con bà lo giữ nhà từ sớm.

Ghi nhận trên đường Ngũ Hành Sơn trưa 25-9, công nhân Điện lực Sơn Trà cùng xe nâng hối hả cắt tỉa cây xanh giữ an toàn cho đường lưới điện phòng sự cố khi bão đổ bộ. Một công nhân cho hay đang khẩn trương cắt tỉa những cành nhánh dọc lưới điện hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để tránh khả năng khi bão vào cây xanh quật ngã gây chập điện, ảnh hưởng đường dây. 

Người dân cột các thùng nước trên mái nhà để phòng tránh bão - Ảnh 2.

Ngư dân miền Trung chạy tàu vào âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) tránh bão sáng 25-9

Trong khi đó, tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), càng về trưa càng có nhiều tàu thuyền từ vịnh đi vào trú tránh bão. Hầu hết các tàu chạy vào cảng đều là tàu ngoại tỉnh và các ghe nhỏ của ngư dân Đà Nẵng. 

Ông Nguyễn Thành Tâm (ngư dân tỉnh Quảng Ngãi) cho biết qua bộ đàm nghe thông tin bão lần này cực lớn nên anh em đã rút ngắn hành trình tranh thủ chạy về đất liền. Do vị trí đánh bắt gần với cảng cá Thọ Quang nên thuyền trưởng quyết định vào cảng này để sớm nửa ngày so với về Quảng Ngãi.

"Tranh thủ được chút thời gian trước bão, tàu bán hết 3 tấn cá, rồi anh em bạn thuyền chúng tôi chia nhau về quê. Giờ chỉ còn một ít trên tàu anh em canh giữ nên cũng an tâm hơn hẳn" - ông Tâm nói.

Theo ghi nhận trong sáng 25-9, có một số tàu cá Đà Nẵng đã tìm đến neo đậu hai bên bờ sông Hàn. Theo kinh nghiệm của các ngư dân Đà Nẵng, đối với những cơn bão lớn và đi nhanh, tàu các địa phương hầu hết chạy về cảng Thọ Quang để trú tránh. Do vậy để tránh khả năng xảy ra va đập do dồn ứ tàu thì các tàu Đà Nẵng vào bờ trước, thông thuộc luồng lạch thường chọn lên sông Hàn để nhường chỗ đậu, cũng như đảm bảo an toàn hơn khi đón bão.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đà Nẵng tiếp tục thông báo cho tất cả các chủ tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời yêu cầu các đơn vị hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh bão đã được quy hoạch.

Người dân cột các thùng nước trên mái nhà để phòng tránh bão - Ảnh 3.

Tàu cá ở cảng Thọ Quang đã sẵn sàng đón bão

Người dân cột các thùng nước trên mái nhà để phòng tránh bão - Ảnh 4.

Một ngư dân tranh thủ thu hải sản trước giờ bão vào

Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán đón bão Dân ven biển Quảng Nam xúc cát, cột dây thừng chằng chống nhà cửa, hàng quán đón bão

TTO - Được dự đoán là nằm ở tâm bão Noru khi đổ bộ vào đất liền, người dân ven biển Quảng Nam đang tất bật triển khai nhiều biện pháp đối phó với cơn bão mạnh này.

Bài, ảnh: TRƯỜNG TRUNG - TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận