Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bão Fiona đổ bộ Canada, hơn 500.000 hộ mất điện

24/09/2022 22:15 GMT+7

TTO - Bão Fiona đổ bộ vào miền đông Canada vào đầu ngày 24-9, cuốn bay cây cối và đường dây điện, khiến hàng trăm ngàn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện.

Bão Fiona đổ bộ Canada, hơn 500.000 hộ mất điện - Ảnh 1.

Sóng vỗ vào bờ ở Eastern Passage, tỉnh bang Nova Scotia ngày 24-9. Bão Fiona đổ bộ vào tỉnh Nova Scotia sáng sớm 24-9, làm mất điện và gián đoạn việc đi lại trong khu vực - Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ các nhà cung cấp điện cho biết bão Fiona đánh sập nguồn điện của hơn 500.000 hộ gia đình khi đổ bộ vào miền đông Canada.

Chỉ riêng tại tỉnh Novia Scotia, ít nhất 400.000 hộ gia đình bị mất điện do bão Fiona. Bão Fiona đã đổ bộ vào Nova Scotia với sức gió duy trì tối đa 144 km/h và mưa lớn.

"Cơn bão này chắc chắn sẽ là sự kiện (thời tiết) cực đoan mang tính lịch sử đối với miền đông Canada" - ông Bob Robichaud, nhà khí tượng học tại Trung tâm Bão Canada (CHC), nhận định.

Trong khi đó, Văn phòng Quản lý tình trạng khẩn cấp Nova Scotia cho biết trên Twitter: "Trên khắp tỉnh bang Nova Scotia, chúng tôi đang nhận được các báo cáo cho biết cây cối và đường dây điện bị hư hại khi cơn bão tiếp tục đi qua".

Bão Fiona đổ bộ Canada, hơn 500.000 hộ mất điện - Ảnh 2.

Những hình ảnh được cảnh sát thành phố Charlottetown thuộc tỉnh bang Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward) chia sẻ trên Twitter đầu ngày 24-9. Cảnh sát Charlottetown cho biết họ đang nhận các báo cáo về cây cối và dây điện bị đổ. "Điều kiện hiện tại không giống như những gì chúng tôi từng thấy" - họ viết trên Twitter - Ảnh chụp màn hình/Cảnh sát Charlottetown

CHC dự báo sau khi đi qua vịnh St. Lawrence, bão Fiona sẽ đến bờ biển phía bắc của tỉnh bang Quebec cũng như tỉnh "Newfoundland và Labrador" (tỉnh cực đông của Canada) vào cuối ngày 24-9 theo giờ địa phương.

Theo cập nhật của Hãng tin AP, bão Fiona hiện đã suy yếu nhưng các nhà khí tượng cảnh báo nó vẫn có thể mang theo mưa và gió lớn, có khả năng trở thành một trong những cơn bão nghiêm trọng nhất trong lịch sử Canada.

Chùm ảnh: Nhật Bản chống bão Nanmadol Chùm ảnh: Nhật Bản chống bão Nanmadol

TTO - Ngày 19-9, sau khi đổ bộ, bão Nanmadol tiếp tục gây mưa to và gió mạnh ở khu vực miền tây Nhật Bản. Cơn bão buộc các hãng hàng không phải hủy chuyến, hoạt động của các đoàn tàu gặp nhiều khó khăn và 340.000 hộ gia đình bị mất điện.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận