Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Nhật Bản đương đầu với cơn bão siêu mạnh

17/09/2022 16:55 GMT+7

TTO - Nhật Bản phát cảnh báo đặc biệt trước cơn bão cấp 5 Nanmadol dự kiến đổ bộ vào ngày 18-9. Cơn bão được dự báo gây mưa lớn kỷ lục và gió mạnh có thể làm sập nhà.

Nhật Bản đương đầu với cơn bão siêu mạnh - Ảnh 1.

Dự báo hướng đi của bão Nanmadol ở Nhật Bản - Ảnh: NHK

Trong cảnh báo ngày 17-9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo bão Nanmadol sẽ tấn công đảo Kyushu trong cuối tuần này, sau đó đi lên phía đông bắc qua các đảo chính của Nhật Bản.

JMA cho biết sẽ phát cảnh báo đặc biệt tại tỉnh Kagoshima các khu vực khác trên đảo Kyushu từ tối 17-9, khi gió và sóng lớn bắt đầu ập vào, đồng thời hối thúc người dân tìm chỗ trú bão trước khi trời tối.

JMA xếp Nanmadol, với sức mạnh của một cơn bão cấp 5, là cơn bão "hung tợn" bậc nhất có thể gây ra nhiều nguy hiểm.

"Mọi người phải thận trọng tối đa. Đó là một cơn bão rất nguy hiểm. Gió sẽ rất dữ dội khiến một số ngôi nhà có thể bị sập", Hãng tin AFP dẫn lời ông Ryuta Kurora, lãnh đạo bộ phận dự báo của JMA, nói và cảnh báo mưa lớn có thể gây lũ lụt và sạt lở đất.

Cơ quan này dự báo Kyushu có thể hứng chịu lượng mưa đến 500mm vào chủ nhật, trong khi khu vực miền trung Tokai có thể có lượng mưa 300mm.

Nhật Bản đương đầu với cơn bão siêu mạnh - Ảnh 2.

Cảnh báo bão dán ở ga tàu thuộc tỉnh Miyazaki, Nhật Bản ngày 17-9 - Ảnh: Kyodo

Nanmadol, cơn bão thứ 14 trong mùa bão năm nay, hiện đang ở gần đảo Minami-Daito phía nam Nhật Bản và di chuyển hướng về phía tây bắc với vận tốc 20km/h. Cơn bão được dự báo sẽ đi qua Tokyo vào ngày 20-9 trước khi hướng ra biển.

Các đài truyền hình trong nước đã phát sóng cảnh báo gió mạnh và mưa đang trút xuống các đảo phía nam tỉnh Okinawa của Nhật Bản khi cơn bão đến gần.

Nhật Bản chỉ đưa ra cảnh báo đặc biệt trước các dự báo nghiêm trọng. Các quan chức JMA cho biết hai cơn bão mạnh trước đó có ảnh hưởng lớn đến các hòn đảo chính của Nhật Bản là bão Jebi năm 2018 khiến 14 người chết và bão Hagibis năm 2019 gây mất điện trên diện rộng. 

Một số ý kiến lo ngại Namadol có thể gây thiệt hại còn nặng nề hơn.

Bão Muifa đổ vào miền Đông Trung Quốc, khoảng 1,6 triệu người phải sơ tán Bão Muifa đổ vào miền Đông Trung Quốc, khoảng 1,6 triệu người phải sơ tán

TTO - Ngày 15-9, bão Muifa đã đổ vào quận Phụng Hiền, thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc, với sức gió 125km/h.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận