Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Người có lòng tự trọng không đi xin bằng khen

23/02/2017 13:46 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương đã nhấn mạnh điều này khi chủ trì hội nghị ngày 23-2 tổng kết năm 2016 và phương hướng năm 2017 của Hội đồng.

Thủ tướng nói rằng khen thưởng nên hướng vào người lao động, đồng bào vùng sâu, vùng xa, đừng khen lãnh đạo nhiều quá (trong ảnh: Thủ tướng gặp gỡ công nhân nông nghiệp tại Hà Nam) - ảnh: LÊ KIÊN
Thủ tướng nói rằng khen thưởng nên hướng vào người lao động, đồng bào vùng sâu, vùng xa, đừng khen lãnh đạo nhiều quá (trong ảnh: Thủ tướng gặp gỡ công nhân nông nghiệp tại Hà Nam) - Ảnh: LÊ KIÊN

Thủ tướng cho rằng trong thời gian qua trong dư luận, nhân dân có sự phản ứng về những biểu hiện thiếu lành mạnh trong công tác thi đua, khen thưởng.

Việc tuyên truyền về công tác này cũng chưa đúng mức, kịp thời, sinh động, thường xuyên nên chưa làm nổi bật tấm gương người tốt, việc tốt, thậm chí để cho những hình ảnh xấu lấn át.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Nếu không đổi mới tốt, không lo làm ăn, không có người tốt, việc tốt thì đất nước sẽ không phát triển thành công. Không có nhân dân ủng hộ thì đất nước sẽ không phát triển thành công. Khen thưởng phải nhắm vào những nhân tố như vậy thì mới trúng, mới công bằng và tính lan toả rộng".

Ông cũng đề cập đến tình trạng khen thưởng chưa chọn được những tấm gương thực sự tiêu biểu, lay động lòng người, công tác khen thưởng nhiều lúc vẫn còn hình thức và “khen lãnh đạo nhiều quá”.

Theo Thủ tướng, lãnh đạo được khen thưởng nhiều quá cũng không nên và có thể xuất phát từ việc có huân huy chương thì thăng tiến, bổ nhiệm dễ hơn. Thi đua khen thưởng phải dành cái gì đó thật ý nghĩa đối với người dân vùng sâu xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

"Người tốt thường có lòng tự trọng nên không đi xin bằng khen. Chúng ta phải tìm đến họ để khen thưởng kịp thời, các cơ quan chuyên môn phải làm việc này” - Thủ tướng nói.

Lấy ví dụ từ việc tổ chức giải thưởng nhà nước vừa qua có nhiều xôn xao, Thủ tướng nêu: "Thiếu nhà thơ Xuân Quỳnh, Thu Bồn… được vinh danh lần này là do thủ tục, hay do chủ quan là câu hỏi lớn về cách làm của cán bộ thi đua khen thưởng”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thi đua khen thương trung ương báo cáo: trong năm 2016, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã trình Thủ tướng tặng 22 cờ thi đua của Chính phủ và 33 bằng khen của Thủ tướng cho 55 bộ, ban, ngành, địa phương;

Đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 102 cá nhân, để lại 42 trường hợp do chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Bà Hà cũng thừa nhận tình trạng một số phong trào hiệu quả chưa cao, chưa đi vào chiều sâu, hình thức và nội dung thi đua chưa phong phú, đa dạng, chưa phát huy hết tác dụng của các phong trào.

Chất lượng công tác khen thưởng tuy đã được nâng lên nhưng cá biệt vẫn có những tập thể, cá nhân được khen thưởng mà thành tích chưa thật tiêu biểu.

Trong công tác khen thưởng chưa tạo được sự chuyển biến trong việc phát hiện các điển hình để khen thưởng kịp thời, khen thưởng cho công nhân, nông dân, người trực tiếp lao động, sản xuất.

Thủ tướng gửi thư khen các bác sỹ ca ghép phổi đầu tiên

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen tới Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103.

Trong thư Thủ tướng viết: “Tôi vui mừng được biết ngày 21-2 tại Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người, đánh dấu bước tiến bộ của nền y học VN”.

“Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể giáo sư, bác sỹ, nhân viên y tế của Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103.

Nhân dịp này, tôi gửi lời chúc mừng đến cháu Ly Chương Bình, gia đình cháu và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia Nhật Bản”. 

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận