Người các tỉnh thành khám chữa bệnh ở TP.HCM có phải cách ly y tế?

22/08/2020 07:37 GMT+7

TTO - Vấn đề này được rất nhiều người dân quan tâm, nhất là những người có nhu cầu đến khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện chuyên khoa tại TP.HCM trong thời gian có dịch COVID-19.

Người các tỉnh thành khám chữa bệnh ở TP.HCM có phải cách ly y tế? - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy tờ người dân muốn ra khỏi TP Đà Nẵng tại một chốt kiểm soát ở ngoại ô - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

* Người thân của tôi cần khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Bệnh viện này tiếp nhận nhiều bệnh nhân ở tỉnh nhập viện. Tôi muốn hỏi về các quy định của bệnh viện trong việc phòng lây nhiễm bệnh COVID-19?

- TS.BS Diệp Bảo Tuấn (phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) trả lời: Hiện nay, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đều phải khai báo y tế 2 lần, ở cổng bệnh viện và tại các khoa. Bệnh viện đã thành lập một khu cách ly tập trung dành cho những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19, tại mỗi khoa phòng của bệnh viện đều có một phòng cách ly. Tại cổng bệnh viện có 2 buồng sàng lọc và 2 buồng cách ly.

Cụ thể, với những bệnh nhân đến khám, điều trị ngoại trú, qua phần khai báo y tế của bệnh nhân, những người từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc bệnh nhân là người ra khỏi vùng dịch (sau thời gian có quyết định giãn cách xã hội) đều được đưa vào buồng cách ly tại cổng bệnh viện để chờ được đưa đến khu cách ly tập trung của thành phố.

Với những người đến từ những tỉnh thành có dịch nhưng không thuộc vùng phải giãn cách xã hội, không có triệu chứng viêm đường hô hấp sẽ được cho thuốc về nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Với bệnh nhân nội trú, những người từng tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 nếu chưa được lấy mẫu xét nghiệm, chưa được cách ly đủ 14 ngày hoặc có triệu chứng như sốt, ho, khó thở... sẽ chuyển vào phòng cách ly tại khoa, lấy mẫu và chuyển vào khu cách ly của bệnh viện.

Hiện bệnh viện cũng đang thành lập một khu điều trị riêng cho những bệnh nhân nặng (30 giường bệnh kê cách nhau 1m) để bảo vệ những bệnh nhân nặng. Những bệnh nhân này tránh tiếp xúc với người bên ngoài, được siêu âm, làm xét nghiệm tại chỗ; khi cần làm CT, MRI đều được ưu tiên và làm vào những cung giờ vắng bệnh nhân khác. 

Khoa dinh dưỡng sẽ cung ứng bữa ăn tại chỗ cho những bệnh nhân nặng cũng như những bệnh nhân nghi nhiễm trong khu cách ly.

* Bệnh nhân nặng cần đến khám chữa ở các bệnh viện tuyến trên tại TP.HCM (như Bệnh viện Chợ Rẫy) cần lưu ý gì? Bệnh viện có hạn chế người điều trị nội trú không, bệnh nhân ngoại tỉnh có buộc phải cách ly y tế?

- Ông Phạm Thanh Tâm (phó giám đốc Trung tâm Kiểm sát bệnh tật TP.HCM) trả lời: Nếu bệnh nhân nặng cần điều trị nội trú ở tuyến trên vẫn tiếp nhận điều trị bình thường. Bệnh nhân ngoài tỉnh thuộc diện cách ly sẽ được cách ly điều trị tại bệnh viện, khi bệnh ổn định có thể chuyển cách ly tập trung cho đủ 14 ngày.

Người ngoại tỉnh muốn rời Đà Nẵng liên hệ ở đâu?

* Tôi có nghe đề xuất của Đà Nẵng về việc tổ chức đưa người ngoại tỉnh có nhu cầu về quê. Ba má tôi dẫn cháu đến Đà Nẵng thăm con và kẹt lại gần tháng nay, giờ muốn về lại Đắk Lắk phải liên hệ ai? (Anh Lê Thanh Nguyễn, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)

- Ông Trần Công Nguyên, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, trả lời:

Vừa qua UBND TP Đà Nẵng đã trình Thủ tướng cho chủ trương cho phép người ngoại tỉnh đang tạm trú ở Đà Nẵng được rời TP về lại nơi cư trú theo nguyện vọng. Trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng, TP cũng đã có công văn gửi các tỉnh thành trên cả nước thiết lập đường dây nóng và thông báo rộng rãi để tiếp nhận thông tin từ công dân của địa phương đang tạm trú ở Đà Nẵng đăng ký trở về nơi cư trú.

Tại Đà Nẵng, sở chúng tôi đã có công văn gửi các quận huyện thông báo rộng rãi đến các trường hợp đã đăng ký rời Đà Nẵng qua các kênh tổng đài 1022, các xã phường, các doanh nghiệp, các trường thì không phải đăng ký lại.

Trường hợp người có nhu cầu rời đi mà chưa đăng ký thông tin thì có thể đăng ký một lần qua một trong số các kênh như tổng đài 1022 hoặc trang web của Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng tại địa chỉ https://ldtbxh.danang.gov.vn mục "Đăng ký hỗ trợ công dân đang ở thành phố Đà Nẵng về các tỉnh, thành phố". Thông tin chi tiết có thể liên hệ Phòng việc làm - an toàn lao động (điện thoại: 0236.3822.022).

Ngoài hỗ trợ người ngoại tỉnh rời Đà Nẵng, các quận huyện cũng đã tiến hành khảo sát nắm số lượng, địa chỉ học sinh, sinh viên đang cư trú tại Đà Nẵng có nhu cầu đến các địa phương khác để nhập học.

Phó chủ tịch phường làm sinh nhật trong khu cách ly không báo cáo người nhà xét nghiệm Phó chủ tịch phường làm sinh nhật trong khu cách ly không báo cáo người nhà xét nghiệm

TTO - Phải đến khi ca bệnh 750 (là người thân) được xác định dương tính thì ông Cương, phó chủ tịch UBND phường 5, mới báo cáo với cấp trên. Còn trước đó, ông vẫn vô tư đi làm và gặp nhiều người, dù người thân đã thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm.

TR.TRUNG - T.DƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận