Ngưng phòng khám tư, chuyển sang khám công có thanh toán bảo hiểm?

10/04/2020 09:31 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc đã thắc mắc về quyền lợi của bệnh nhân đăng ký BHYT tại các phòng khám tư nhân sẽ được giải quyết ra sao trong thời gian phòng khám đóng cửa.

Ngưng phòng khám tư, chuyển sang khám công có thanh toán bảo hiểm? - Ảnh 1.

Các phòng khám chuyên khoa tư nhân đều tạm đóng cửa từ ngày 30-3 theo quy định của Sở Y tế TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM thông báo tạm ngưng hoạt động đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và phòng khám chuyên khoa tư nhân (trừ trường hợp cấp cứu) từ ngày 30-3 để phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Ông Phan Văn Mến - giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho hay hiện TP.HCM có trên 80 phòng khám đa khoa tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với Bảo hiểm xã hội. Sở Y tế TP.HCM quyết định tạm ngưng hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa tư nhân và phòng khám đa khoa tư nhân chuyên phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng; các phòng khám đa khoa tư nhân còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Ông Mến cho biết vì các phòng khám tư nhân này đều đã được thông tuyến nên người tham gia BHYT tại đây có thể chuyển sang khám BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh tương đương hoặc cơ sở khám chữa bệnh tuyến thấp hơn, sau khi xuất trình thẻ BHYT, như: phòng khám đa khoa tư nhân khác, bệnh viện tư nhân, bệnh viện tuyến quận/huyện, trạm y tế phường/xã.

Trong trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT tại phòng khám tư nhân có thể chuyển đến các cơ sở y tế tuyến tỉnh, trung ương. Chia sẻ thêm, ông Phan Văn Toàn - phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) - cũng cho biết khi phòng khám tư nhân tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch như tại Hà Nội và TP.HCM, người có thẻ BHYT và đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại phòng khám có thể mang thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân đến bất kỳ bệnh viện công lập từ tuyến huyện trở xuống để khám, chữa bệnh.

Khi đó, người bệnh vẫn được chi trả như khám đúng tuyến thông thường. Trường hợp bệnh nhân bệnh mãn tính đến khám định kỳ và lấy thuốc thì có thể đến các bệnh viện cùng tuyến để lấy thuốc.

TP.HCM ngừng thăm bệnh, ngưng hoạt động các phòng khám chuyên khoa tư nhân TP.HCM ngừng thăm bệnh, ngưng hoạt động các phòng khám chuyên khoa tư nhân

TTO - Bắt đầu từ ngày 30-3, các bệnh viện ở TP.HCM tạm ngừng cho thăm bệnh để phòng tránh COVID-19. Tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân cũng tạm ngưng hoạt động.

XUÂN MAI - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận