06/06/2022 14:05 GMT+7

Ngư dân kể lại giây phút tàu cá bị đâm chìm trên biển: Tàu lớn gây va chạm rồi bỏ chạy

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Ngư dân tàu cá Quảng Ngãi cho biết tàu bị đâm chìm trên vùng biển Quảng Nam khi các thuyền viên đang ngủ, tàu lớn va chạm xong thì bỏ chạy, không cứu vớt những ngư dân rơi xuống biển.

Ngư dân kể lại giây phút tàu cá bị đâm chìm trên biển: Tàu lớn gây va chạm rồi bỏ chạy - Ảnh 1.

Những ngư dân được cứu sống mệt mỏi ngủ thiếp đi tại Đồn biên phòng Cửa Đại - Ảnh: LÊ TRUNG

Trưa 6-6, Đồn biên phòng Cửa Đại (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam, đóng tại TP Hội An, Quảng Nam) đang lấy thông tin từ các ngư dân trên tàu cá tỉnh Quảng Ngãi bị chìm khi va chạm với một tàu khác trên vùng biển Quảng Nam khiến 3 ngư dân tử vong.

Theo ghi nhận, 5 ngư dân được cứu sống hiện rất mệt mỏi, đang nghỉ ngơi tại đồn biên phòng này. Thi thể của 3 ngư dân khác đang được đặt tại khu vực bên cạnh đồn biên phòng, lực lượng biên phòng đang làm các thủ tục.

Chưa hết bàng hoàng, thuyền trưởng tàu cá QNg 91426 Trần Văn Công kể lại, lúc đó tàu mình thả trôi, ông đang ở trong cabin thì nghe một cú va chạm rất mạnh, phía trước chiếc tàu lớn đâm vào tàu mình. 

"Lúc đó chỉ thấy thoang thoáng chiếc tàu kia nhưng do trời tối quá nên không thấy rõ, tàu tôi bị lật chìm, các anh em thuyền viên đang ngủ bật dậy bơi ra ngoài" - thuyền trưởng Công kể.

Ngư dân kể lại giây phút tàu cá bị đâm chìm trên biển: Tàu lớn gây va chạm rồi bỏ chạy - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Công kể lại giây phút tàu mình bị đâm chìm trên biển - Ảnh: LÊ TRUNG

Còn ông Đinh Thành Trinh (58 tuổi) cho biết lúc đó ông cùng với anh em đang nằm ngủ thì nghe tiếng đâm va rất mạnh, các ngư dân bật dậy. Ai chui ra ngoài được thì sống, còn lại 3 người không ra được tử vong.

"Ai ôm được vật dụng gì thì thả trôi trên biển, riêng tôi trôi trên biển khoảng hai giờ đồng hồ. Đến sáng có một tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi đánh bắt phát hiện vớt được 3 người, bộ đội biên phòng điều canô ra cứu vớt các thuyền viên còn lại. Thật sự lúc đó rất hoảng sợ, tôi và anh em khác may mắn được cứu sống" - ông Trinh nhớ lại.

Còn ngư dân Sư Văn Xin (32 tuổi) cho hay tàu bị lật chìm, khi chui được bơi ra ngoài, anh thấy tàu va chạm với mình rất lớn, khả năng là tàu chở hàng.

"Tàu đó đâm tàu mình xong thì bỏ chạy luôn, anh em trên tàu hô hoán, gọi nhưng tàu đó bỏ chạy không cứu mình" - anh Xin nói.

Ngư dân kể lại giây phút tàu cá bị đâm chìm trên biển: Tàu lớn gây va chạm rồi bỏ chạy - Ảnh 3.

Ngư dân Đinh Thành Trinh vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ chìm tàu - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đó khoảng 3h30 cùng ngày xảy ra vụ va chạm trên biển giữa tàu cá QNg 91426 do ông Trần Văn Công (47 tuổi, trú TP Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng với một tàu không rõ số hiệu tại vị trí 15,47 độ vĩ bắc - 108,32 độ kinh đông, cách bờ biển xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam khoảng 7 hải lý về hướng đông.

Hậu quả tàu cá này lật chìm trên biển, Đồn biên phòng Cửa Đại đưa canô ra cứu vớt được 5 người và vớt thi thể 3 ngư dân khác.

Ngư dân kể lại giây phút tàu cá bị đâm chìm trên biển: Tàu lớn gây va chạm rồi bỏ chạy - Ảnh 4.

Thi thể của 3 ngư dân tử nạn được đưa vào bờ - Ảnh: LÊ TRUNG

Lãnh đạo Đồn biên phòng Cửa Đại cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, đồn lập tức triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, đưa 5 ngư dân còn sống lên tàu cứu hộ, khẩn trương sơ cứu vết thương. 

Đơn vị cũng phối hợp với các lực lượng khám nghiệm tử thi, làm thủ tục bàn giao thi thể các nạn nhân, hỗ trợ phương tiện để gia đình đưa nạn nhân về quê an táng. Đồng thời hoàn tất các hồ sơ thủ tục bàn giao cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc.

Đối với tàu cá bị chìm, đồn phối hợp với ngư dân xác định chính xác vị trí tàu chìm, cột phao, phối hợp trục vớt, tuy nhiên khu vực gặp nạn nằm trên đường hàng hải có độ sâu hơn 30m nên phương án trục vớt cần được tính toán kỹ lưỡng.

Ngư dân kể lại giây phút tàu cá bị đâm chìm trên biển: Tàu lớn gây va chạm rồi bỏ chạy - Ảnh 5.

Lực lượng biên phòng cứu hộ tàu bị nạn - Ảnh: HỒNG ANH

Tàu cá bị tàu sắt đâm chìm trên biển trong đêm, 2 ngư dân mất tích Tàu cá bị tàu sắt đâm chìm trên biển trong đêm, 2 ngư dân mất tích

TTO - Một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình khi đang đánh bắt trên vùng biển Quảng Trị thì bị một tàu sắt lớn đâm làm tàu chìm. 5 ngư dân trên tàu này rơi xuống biển, 3 người may mắn được cứu, 2 người mất tích.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên